Thứ Hai, 10/06/2024, 8:13

Nuôi cá bè an toàn trong giai đoạn chuyển mùa

Thời gian qua, UBND huyện Định Quán phối hợp với Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, Chi cục Thủy sản tỉnh và các địa phương có hoạt động nuôi cá bè trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ nuôi cá bè di dời vào vùng an toàn theo quy hoạch. Đây là việc làm hàng năm nhằm phòng tránh thiệt hại do thiên tai xảy ra cho các hộ nuôi cá bè trên hồ Trị An vào giai đoạn giao mùa.

Bè nuôi cá ở khu vực cầu La Ngà (huyện Định Quán) đang thu hoạch trước khi di dời bè cá về vùng nuôi an toàn theo quy hoạch. Ảnh:B.Nguyên

Việc thực hiện các giải pháp phòng, chống thiên tai giai đoạn giao mùa cũng được các hộ nuôi cá bè trên hồ Trị An thuộc khu vực huyện Định Quán rất quan tâm. Các hộ nuôi chủ động thu hoạch sớm, di dời bè nuôi về vùng nuôi an toàn theo quy hoạch.

Tập trung thu hoạch

Năm nay do khô hạn hơn, thủy điện ít xả nước nên đến thời điểm này, nước ở sông La Ngà (huyện Định Quán) dồi dào hơn mọi năm. Theo đó, việc thu hoạch và di dời bè cá của các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà thong thả hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đa số hộ nuôi cá bè ở khu vực này đều tranh thủ thu hoạch cá trước thời điểm giao mùa để tránh rủi ro cá chết. Từ cuối tháng 5 đến nay, giá nhiều loại cá nước ngọt đang tăng dần đều khiến người nuôi cá bè hồ hởi đẩy nhanh việc thu hoạch.

Hiện tổng số hộ nuôi cá lồng bè trên địa bàn huyện Định Quán gồm 409 hộ, 2.009 lồng. Trong đó, toàn huyện có 232 hộ với 1.496 lồng đang nằm trong vùng quy hoạch. Còn 177 hộ với 513 lồng nằm trong khu vực buộc phải di dời. Đến nay, đa số các hộ nuôi trên đã di dời đến vùng quy hoạch.

Ông Dương Văn Trí, hộ nuôi cá tại xã La Ngà có 6 dèo nuôi cá. Đến thời điểm này, gia đình ông hầu như đã thu hoạch hết lượng cá lớn và đang chuẩn bị di dời bè cá về vùng nuôi an toàn hơn. Hiện giá các loại cá nước ngọt đang tăng cao hơn so với tháng trước nên các bè cũng tranh thủ bán cá. Cụ thể, giá cá chép đang bán được 45 ngàn đồng/kg, cao hơn 5 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Các loại cá khác như: cá diêu hồng đang bán với mức 47 ngàn đồng/kg, cá lăng bán được 130 ngàn đồng/kg, tuy giá bán không cao bằng năm ngoái nhưng với mức giá này, người nuôi đã có lợi nhuận

Gia đình ông Nguyễn Văn Nhất, hộ nuôi cá bè ở khu vực cầu La Ngà đang nuôi hơn 10 dèo cá. Trước khi di dời, gia đình ông đã bán gần 100 tấn cá lớn. Hiện đa số cá thả nuôi trong dèo là cá nhỏ. Vì nuôi nhiều nên từ cả tháng trước, gia đình ông Nhất đã chủ động di dời bè xa khỏi khu vực đầu nguồn đến khu vực nuôi mới theo quy hoạch. Theo ông Nhất, thời gian đầu di dời về khu vực nuôi mới, cá có hiện tượng ăn yếu hơn nhưng hiện nay đã khá ổn định. Gia đình ông đang tiếp tục canh con nước, khi nước cạn hơn thì gia đình ông tiếp tục di dời bè nuôi đến khu vực xa hơn.

Chủ động di dời bè cá tránh thiên tai

Những năm trước, khu vực nuôi cá bè gần cầu La Ngà từng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt vào thời điểm giao mùa. Nguyên nhân khu vực này có lượng bè cá nuôi dày đặc trong môi trường nước sông bị cạn. Khi xuất hiện các trận mưa lớn kéo dài vào giai đoạn giao mùa, nước cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà làm tăng tính độc của một số khí, dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Trước thực trạng trên, tỉnh đã triển khai Đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An theo Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 11-2-2022 của UBND tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của đề án là nhằm phát triển nuôi thủy sản lồng, bè lâu dài trên cơ sở khai thác, tận dụng tiềm năng và sử dụng hiệu quả mặt nước hồ thủy điện Trị An. Đặc biệt, đây là giải pháp chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai là nguyên nhân từng gây ra tình trạng cá nuôi bè chết hàng loạt

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Định Quán, cho biết từ tháng 4-2024 đến nay, UBND huyện Định Quán phối hợp với Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, Chi cục Thủy sản tỉnh và các địa phương đã tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho các hộ dân nuôi cá bè trên hồ Trị An. Mục tiêu nhằm vận động người dân nuôi cá bè di dời bè nuôi về vùng quy hoạch để tránh thiệt hại do thiên tai. Qua 3 năm triển khai việc thực hiện di dời, các hộ nuôi cá bè trên địa bàn huyện Định Quán đã nhận thức rõ việc di dời bè cá vào vùng quy hoạch giai đoạn giao mùa là để đảm bảo tài sản cho người nuôi. Người dân đã chủ động thu hoạch cá, không thả giống vào thời điểm này đồng thời thực hiện việc di dời bè nuôi vào vùng nuôi an toàn.

Theo đại diện của Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, Đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An vẫn còn một số điều bất cập so với thực tế. Một số vùng nuôi theo quy hoạch chỉ phù hợp cho bè cá neo đậu vào mùa nước cạn nhưng khi nước lớn thì bè nuôi sẽ gặp rủi ro sóng gió lớn. Việc di dời bè cá nuôi phải linh động theo từng mùa, từng giai đoạn. Hiện khu bảo tồn đang tiếp tục khảo sát, đánh giá để có những kiến nghị điều chỉnh trong đề án phù hợp hơn với thực tế nuôi cá bè trên hồ Trị An.

Bình Nguyên

Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *