Thứ Sáu, 7/05/2021, 23:10

Làm giàu từ nuôi cá giống

Trang trại cá giống của gia đình anh Trần Hữu Lâm được xây dựng kiên cố, chắc chắn…

Bằng sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Trần Hữu Lâm, khu Đồng Minh, xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) đã áp dụng thành công mô hình nuôi các loại cá giống nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương.

Nhận thấy nhu cầu cao về cá giống tại địa phương, anh Lâm đã mạnh dạn tìm hiểu và đầu tư nuôi cá giống, chủ yếu là cá rô, cá trôi, cá lăng, cá chép…. Ngoài tìm hiểu về cách làm ao, thức ăn, chăm sóc cá… trong sách báo và trên mạng Internet, anh thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tích cực tham quan, học hỏi từ các mô hình nuôi trồng thủy sản khác trong và ngoài tỉnh… Đến nay, với diện tích hơn 2ha, trang trại thủy sản chuyên về các loại cá giống của gia đình anh Lâm xuất bán khoảng 50 tấn cá/năm, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Sau khi nhập cá giống từ 3 đến 5 ngày tuổi, anh nuôi từ 1 đến 1,5 tháng, khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm sẽ tiến hành xuất bán ra thị trường. Thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, thường là các loại cám, bột, hạt… được bố trí vừa đủ để tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí, ô nhiễm nguồn nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá giống, anh Lâm cho biết: “Cá giống là loại cá nhỏ, kén môi trường sống nên khi nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Khi đào ao chọn nguồn nước sạch, thông thoáng, không bị ô nhiễm, độ dày lớp bùn đáy không quá 15cm. Ao ó đường cấp và thoát nước chủ động, mỗi năm, cần được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ dịch bệnh. Bờ ao phải được rào kiên cố, tránh để cá thoát ra ngoài. Chọn con giống có chất lượng tốt, không bị dị hình, không bị xát và đồng đều về kích cỡ. Chủ động bổ sung các loại men vi sinh, vitamin để phòng, chống các loại bệnh, nâng cao sức đề kháng cho cá”.

Anh Trần Hữu Lâm bên trang trại cá của gia đình

Trang trại cá giống của gia đình anh Lâm được bố trí hệ thống giếng khoan, hệ thống tưới nước tự động 24/24 và quản lý trực tiếp bằng hệ thống camera hiện đại. Ngoài đưa cá đi chào hàng tại các tỉnh bạn, anh đẩy mạnh việc bán trên Internet để có thể tìm kiếm thêm nhiều mối khách hàng, nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm. Khách hàng mua cá giống tại trang trại của anh đều được “bảo hành” đến khi cá lớn, khỏe, phát triển tốt. Với quy mô lớn, trang trại của anh Lâm đã tạo được việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 4 – 5 lao động theo thời vụ. Nhờ tuân thủ đúng kỹ thuật, cá giống không chỉ tiêu thụ tại những huyện lân cận mà còn đến những tỉnh xa như Lào Cai, Sơn La, Yên Bái… Cá giống được đảm bảo về chất lượng đồng đều, khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao… nên rất được khách hàng ở xa tín nhiệm. Khi khách hàng có nhu cầu, anh sẽ đóng theo từng bao, bơm oxy và bố trí xe tải vận chuyển cá giống đến tận nơi theo yêu cầu.

Nguồn: Việt Linh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận