Thứ Sáu, 30/07/2021, 8:30

Đồng Tháp: Hiệu quả nuôi cá chạch lấu ghép cá heo đuôi đỏ

Mạnh dạn từ bỏ ruộng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi sang đào ao nuôi cá, nhiều hộ dân xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã có thể làm giàu. Điển hình như ông Nguyễn Văn Cang ở ấp Long An B có thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ mô hình nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ trong ao.

Với diện tích 8000 m2 nuôi ghép hai đối tượng cá này, từ năm 2016 đến nay, mỗi năm ông Cang có nguồn lợi nhuận từ một, hai trăm triệu đồng. Nổi bật năm 2019, ông Cang thu hoạch gần 3 tấn cá chạch lấu thương phẩm, bán giá 360.000 đồng/kg, thu nhập trên 1 tỷ đồng và 2 tấn cá heo sông đuôi đỏ thương phẩm, bán giá 320.000 đồng/kg, thu nhập trên 640 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí ông lãi hơn 650 triệu đồng. Riêng tại xã Phú Thọ đã có 4 hộ triển khai mô hình này trên diện tích 9 ha mặt nước.

Cá chạch thương phẩm được bán với giá 360.000 đồng/kg
Cá chạch thương phẩm được bán với giá 360.000 đồng/kg

Ông Cang chia sẻ: “Sau khi xem tivi, đọc báo, nghe  đài và tìm tòi học hỏi kỹ thuật trên Internet… vào năm 2016, tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn tiến hành cải tạo 8000m2 mặt nước ao cạnh nhà, lên bờ bao, vét đáy ao và làm vệ sinh sạch sẽ bằng vôi bột,  phơi đáy ao khoảng 1 tuần… Tiếp đó, tôi bơm nước vào ao và tìm diệt các loại cá lóc, trê, ếch, rắn… rồi để vài ngày cho nước trong ao có màu xanh của rong – tảo, vì đây là môi trường thích hợp để nuôi thủy sản. Sau đó, tôi thả cá chạch lấu giống vào ao ương nuôi…”

Trong thời gian ương cá chạch lấu, ông Cang cho cá ăn bằng trứng nước. Sau 2 tháng ương và chăm sóc sẽ thả nuôi đại trà trong ao và sử dụng thức ăn viên công nghiệp có độ đạm cao; tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá.

Ông Cang cho biết: “Cứ đầu tư từ 3 – 4 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg cá chạch lấu thương phẩm. Tôi xay nhuyễn thức ăn viên công nghiệp với cá tạp, cua, ốc và hột gòn tạo sự kết dính rồi trộn bổ sung lượng vitamin C và khoáng chất trong thức ăn để cho cá ăn nhằm tăng sức đề kháng, giúp cá tăng trọng nhanh. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho cá cũng được tôi thực hiện kịp thời theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp và thay nước ao định kỳ. Trong ao, tôi còn đặt hệ thống quạt nước để tạo oxy cho đàn cá khỏe mạnh…”

Cá chạch lấu nuôi được 3 – 4 tháng, ông Cang bắt đầu mua cá heo sông đuôi đỏ của người dân đánh bắt được ngoài tự nhiên thả vào chung một ao nuôi ghép. Cá heo sông đuôi đỏ là loại cá nước ngọt có kích cỡ từ  5 – 8 cm, thân tròn trịa được bao phủ một lớp da dày ánh màu xanh biếc, đuôi và vây có màu đỏ cam, miệng nhọn, gần hai bên miệng có hai ngạnh nhọn màu trắng…

Mỗi năm, ông Cang có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi ghép cá chạch lấu với cá heo sông đuôi đỏ
Mỗi năm, ông Cang có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi ghép cá chạch lấu với cá heo sông đuôi đỏ

Nhờ tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, đàn cá của ông Cang luôn phát triển tốt, đáp ứng cả 2 yếu tố về sản lượng và chất lượng. Hiện mô hình độc đáo này đang được địa phương khuyến khích nhân rộng. Tuy nhiên, ông Cang cũng đưa ra lời khuyên, đầu tư nuôi 2 đối tượng cá này đòi hỏi chi phí lớn, bởi vậy bà con cần nắm rõ kỹ thuật thả nuôi để hạn chế tối đa những thiệt hại.

Trần Trọng Trung

Đài TT Tam Nông, Đồng Tháp