Thứ Sáu, 4/06/2021, 14:00

Bước đột phá trong nhân giống cá hồng đỏ ở Ấn Độ

Lần đầu tiên, Ấn Độ sản xuất thành công giống cá hồng đỏ để nuôi thương phẩm.

Cá hồng đỏ giống

Chu kỳ nhân giống cá hồng (Lutjanus argentemaculatus) đã kết thúc sau một chương trình nhân giống kéo dài 5 năm của ICAR-Viện Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Trung ương (CIBA), cơ quan đã ca ngợi nó là “một động lực chính để đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản nước lợ trong nước”.

CIBA cho rằng bước đột phá này “giúp giải quyết vấn đề lớn là thiếu trại giống sản xuất giống chất lượng nhất quán trong nuôi cá hồng và sẽ mở ra phạm vi rộng lớn cho các dự án nuôi trồng thủy sản nước lợ của đất nước trong tương lai gần”.

Cá hồng đỏ được đánh giá cao ở Ấn Độ, với mức giá từ 400 Rs đến 600 Rs/kg. Được biết đến với tên gọi địa phương là Seppili (ở Tamil) và Chembally (ở Malayalam), CIBA nói rằng loài này có “tiềm năng to lớn đối với nuôi trồng thủy sản nước lợ, do tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ thích nghi với điều kiện nuôi, nhanh chóng chấp nhận thức ăn nhân tạo, ngoại hình dễ chịu và chất lượng thịt ngon ”.

“Nó là một loài ứng cử viên lý tưởng thích hợp cho các hệ thống nuôi khác nhau như ao, bãi quây và lồng. Loài cá này dễ dàng chấp nhận thức ăn công thức có thể phát triển đến kích thước bán ra thị trường là 300-500g trong vòng chưa đầy sáu tháng, khiến loài cá này trở thành lựa chọn của người nông dân”, họ nói thêm.

CIBA trước đây đã phát triển các chương trình nhân giống cá vược, cá măng và cá đối mục.

Tiến sĩ KK Vijayan, Giám đốc CIBA cho biết: “Với thành tựu này, CIBA đã tiến cử thêm một loài ứng viên để đa dạng hóa và bền vững nuôi trồng thủy sản nước lợ. Hiện nay, người nuôi cá có nhiều lựa chọn đa dạng để lựa chọn đối tượng nuôi của họ. Kỳ tích này sẽ giúp tăng sản lượng nội địa thông qua nuôi trồng thủy sản nước lợ của cả nước”.

Lô cá hồng đầu tiên do CIBA lai tạo đã được phân phối cho những người nuôi cá được lựa chọn từ Tamil Nadu và Kerala.

Tiến sĩ M Kailasam, người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ cho biết: “Người nông dân sẽ nuôi cá giống tại các trang trại của họ và sẽ trả lại cá bố mẹ được lựa chọn cho CIBA theo phương thức mua lại để nhân giống tiếp trong trại giống”. Ông hy vọng rằng các doanh nghiệp tư nhân sẽ áp dụng công nghệ sản xuất giống này để việc sản xuất giống có thể được mở rộng.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Nguồn: Mard

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *