Thứ Hai, 4/09/2023, 13:30

Bỏ tôm chuyển sang nuôi cá bà con thu lãi lớn

Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng thay thế cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng đã được mở rộng

Những năm trước đây, việc nuôi tôm kém hiệu quả, nhiều hồ nuôi tôm phải để trống. Để thích nghi với tình hình và đa dạng hóa nguồn nuôi, nhiều bà con đã chuyển sang mô hình nuôi cá và điều này đã mang lại hiệu quả cực lớn, đem lại hàng trăm đến hàng tỷ đồng lợi nhuận cho bà con.

Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng thay thế cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng đã được mở rộng
Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng thay thế cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng đã được mở rộng

Hà Tĩnh triển khai mô hình nuôi cá chim vây vàng

Tại Hà Tĩnh, mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng thay thế cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng đã được mở rộng. Anh Trần Quốc Đức tại xã Thạch Lạc quyết định bỏ nuôi tôm và nuôi thử nghiệm cá chim vây vàng với diện tích 2000m2. Anh cho biết mô hình nuôi cá chim vây vàng mang lại tỷ lệ sống cao, ít dịch bệnh, thu nhập khá.

So với các loại cá nước lợ khác như Hồng mỹ, chẽm, mú,… thì cá chim vây vàng có nhiều ưu điểm hơn. Nhiều loại cá khác phải đạt trọng lượng 1kg mới có thịt ngon, cá chim vây vàng chỉ cần nặng trên 300g là có thể bán được với chất lượng tốt nhất.

Đến năm 2023, anh Đức đã quyết tâm thuê diện tích ao nuôi tôm bỏ hoang để chuyển sang mô hình nuôi cá chim vây vàng với quy mô lên đến 6 ha và 3 vạn cá giống. Qua gần 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá đạt trên 85%, trọng lượng đạt 0.4 – 0.5kg/1 con giúp anh Đức thu lãi 400 – 500 triệu đồng/1 ha.

Anh Đức chăm sóc cá chim vây vàng. Nguồn: Thuỷ Sản Việt Nam
Anh Đức chăm sóc cá chim vây vàng. Nguồn: Thuỷ Sản Việt Nam

Mô hình nuôi cá kình tại Quảng Trị

Bên cạnh đó tại Quảng Trị, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và chuyển đổi từ việc nuôi tôm sang đối tượng nuôi mới phù hợp, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình nuôi cá kình trong ao tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Đây là mô hình nuôi cá kình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phan Văn Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, mô hình không chỉ nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân mà còn giúp thay đổi và đa dạng hóa các đối tượng nuôi, mang lại hình thức nuôi bền vững trong nuôi trồng thủy sản.

Mô hình được triển khai trên diện tích 3.000m2, với mật độ thả 50 con/m2. Anh Vinh thực hiện thử nghiệm nuôi cá kình đã nhận được sự hướng dẫn từ cán bộ khuyến nông và nhận thấy rằng kỹ thuật nuôi cá kình không quá khó so với nuôi tôm.

Quá trình nuôi yêu cầu thay nước thường xuyên, sử dụng quạt oxy đầy đủ và đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Sau khi ước tính, anh Vinh dự kiến sẽ thu lãi về hơn 100 triệu đồng chỉ trong 2.5 tháng.

Sau triển khai, cả người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao về mô hình nuôi cá kình. Cá kình có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với khí hậu và thời tiết tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, mang lại giá trị kinh tế cao.

Do đó, cần nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá một cách bền vững. Mô hình nuôi cá kình thử nghiệm trong ao cũng đã giúp hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm cá kình, giúp chính quyền chuyển giao kỹ thuật nuôi cá kình trong ao ổn định hơn cho bà con trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ông Phan Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, cho biết rằng hiện nay, do thời tiết và khí hậu ngày càng thay đổi cực đoan, nuôi tôm gặp nhiều rủi ro. Do đó, bà con đã chuyển sang nuôi đối tượng mới như cá kình, điều này phù hợp với định hướng của ngành thủy sản tỉnh nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi.

Cá kình dễ nuôi, tiêu thụ tốt, là đối tượng nuôi phù hợp cho các vùng ao đầm bỏ hoang mùa nắng nóng. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam
Cá kình dễ nuôi, tiêu thụ tốt, là đối tượng nuôi phù hợp cho các vùng ao đầm bỏ hoang mùa nắng nóng. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Triển khai mô hình nuôi cá theo hướng an toàn và bền vững sẽ tận dụng được diện tích mặt nước ao hồ nuôi tôm bỏ hoang, tạo điều kiện để bổ sung đối tượng nuôi mới và thực hiện luân canh, xen canh với các đối tượng nuôi khác như cua. Điều này giúp hạn chế suy thoái môi trường và nguy cơ dịch bệnh, giúp tăng cường sự đa dạng hóa trong hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Đình Hiệp
Nguồn: tepbac.com
2.5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận