Thứ Năm, 24/06/2021, 14:00

Nắng nóng kéo dài xuất hiện nhiều thủy sản bị chết

Cá chết chất thành đống, có con nặng tới 6 kg.
Cá chết chất thành đống, có con nặng tới 6 kg.

Sáng nay (22/6), trên diện tích ao nuôi cá rộng hơn 1 mẫu của hộ anh Lương Văn Diệu, thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Anh Diệu chia sẻ, số lượng cá chết nổi trắng ao, gồm các loại: Trắm, trôi, mè, chim trắng và nheo, với số lượng hơn 1 tấn. Số cá này đạt bình quân 2 kg/con, có con nặng 6 kg.

Riêng số cá nheo chết khoảng gần 4 tạ, đã nuôi được gần 2 năm. Hiện loại cá này có giá 70 nghìn đồng/kg, tổng thiệt hại ước tính hơn 40 triệu đồng. “Tôi phải nhờ bà con đến mua giúp để giảm thiệt hại”, anh Diệu nói.

Cũng theo anh Diệu, nguyên nhân cá bị chết là do nắng nóng bất thường, kéo dài khiến nhiệt độ trong ao tăng cao đột ngột, cá thiếu oxy, lờ đờ rồi chết.

Người dân trong thôn đến mua cá giúp anh Diệu.
Người dân trong thôn đến mua cá giúp anh Diệu.

Trước tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đã có công văn gửi UBND các huyện, TP và các cơ quan chuyên môn về việc tăng cường phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh cho vật nuôi.

Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị chính quyền các huyện, TP chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng phương án phòng, chống nắng nóng và đề phòng hiện tượng dông lốc, mưa đá có thể xảy ra; hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa bàn quản lý.

Tập trung chỉ đạo và áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại; cử các đoàn công tác xuống cơ sở chỉ đạo trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, thủy sản.

Đại La

Nguồn: Báo Bắc Giang