Thứ Ba, 8/11/2022, 11:38

Mô hình nuôi tôm 4.0 kết hợp hầm biogas: Giải pháp bảo vệ môi trường

(Aquaculture.vn) – Nhằm ương con giống lớn, chất lượng, giảm ô nhiễm môi trường nước thì hạn chế dịch bệnh là khâu then chốt để nghề nuôi tôm phát triển hiệu quả và bền vững.

Mô hình ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas trong nuôi tôm thẻ của anh Lê Văn Bền, tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (quy mô 1ha). (Ảnh: Minh Đảm)

Đó là mục đích mà Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng và ứng dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường.

Để giảm dịch bệnh, gia tăng tỉ lệ thành công trong nuôi tôm thì việc ổn định chất lượng nước là chìa khóa để thành công. Muốn quản lý được chất lượng nước, thì trước hết người nuôi cần phải theo dõi và giám sát. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng cách thông thường là đo bằng các test kit, thực hiện 01 – 02 lần trong ngày hay trong tuần thì sẽ không đảm bảo được sự an toàn cho tôm nuôi. Do vậy, cùng với việc hoàn thiện quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 02 giai đoạn phù hợp với thực tế địa phương thì việc ứng dụng các công nghệ số, có khả năng giám sát liên tục các chỉ tiêu chất lượng nước quan trọng, có tốc độ biến đổi nhanh và đưa ra cảnh báo kịp thời là hết sức thiết thực.

Đặc điểm của hệ thống này là các ao nuôi đều được lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo môi trường tự động và hầm biogas. Đây là hệ thống được kết nối wifi và phần mềm theo dõi điều khiển trên điện thoại thông minh và máy tính với thời gian cập nhật dữ liệu 02 phút/lần. Các dữ liệu này sẽ được cập nhật lên điện toán đám mây, giúp người nuôi tôm giám sát từ xa thông qua các thiết bị di động thông minh như điện thoại, ipad, máy tính bảng.

Với chức năng giám sát tự động các chỉ tiêu chất lượng nước trong ao nuôi gồm oxy hòa tan, nhiệt độ, độ pH, độ mặn; các chỉ số này nếu vượt ngưỡng cho phép hệ thống tự động gửi cảnh báo các thông số môi trường qua điện thoại thông minh để người nuôi kịp xử lý; đồng thời lưu trữ, phân tích và truy xuất dữ liệu lịch sử vụ nuôi thường xuyên.

Qua triển khai, tôm nuôi trong mô hình đạt hiệu quả rất cao so với các hộ nuôi lân cận. Cùng mật độ thả nuôi nhưng tỷ lệ sống của tôm dự án là 94% cao hơn 24% so với hộ nuôi truyền thống. Kích cỡ tôm thu hoạch đạt 55 con/kg, năng suất đạt 34 tấn/ha, PCR là 1.2.

Qua đánh giá, năng suất của mô hình nuôi đạt 34 tấn/ha/vụ với giá thành sản phẩm khoảng 88.000 đồng/kg, giá bán 117,500 đồng/kg, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/ha/vụ, cao hơn so với nuôi truyền thống khoảng 670 triệu đồng, so với thuyết minh khoảng 324 triệu đồng.

Đặc biệt, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn sinh học, chủ động kiểm soát được dịch bệnh, không sử dụng kháng sinh và hóa chất, hầm biogas chứa chất thải xi – phông từ ao nuôi không thải trực tiếp ra bên ngoài nên hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi tôm thâm canh mật độ cao như hiện nay. Đồng thời, tạo ra khí đốt người dân sử dụng thay thế gas hàng ngày tại trại nuôi.

Ngọc Anh

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận