Thứ Năm, 27/04/2023, 16:00

Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa

Cua biển được nuôi trong hộp nhựa ngăn cách mỗi con để tránh ăn thịt lẫn nhau (Nguồn: baohatinh.vn)

(Aquaculture.vn) Mô hình nuôi cua trong hộp giúp nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời dễ dàng quản lý môi trường, con giống, nguồn thức ăn, chất lượng thịt cua…

Cua biển là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm, ngon và nhiều dinh dưỡng. Hiện nay, mô hình nuôi cua trong hộp mới đang được áp dụng phổ biến cho hiệu quả kinh tế cao và ít rủi ro hơn trong quá trình nuôi.

Anh Phạm Thanh Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (Nguồn: baohatinh.vn)
Anh Phạm Thanh Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (Nguồn: baohatinh.vn)

Cùng đến thăm mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa của Anh Phạm Thanh Sơn (39 tuổi, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có nhiều năm nuôi cua quảng canh trong hồ nước lợ mang lại thu nhập khá, tuy nhiên, việc nuôi cua quảng canh khó kiểm soát dịch bệnh và chế độ ăn dẫn đến tỷ lệ con giống bị hao hụt. Đầu năm 2023, anh Sơn đã chuyển sang mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa kết hợp với hệ thống nước tuần hoàn.

Ứng dụng mô hình nuôi cua biển trong hộp đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Đồng thời cua được nuôi trong mô hình này phát triển tốt, sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao; mô hình nuôi cua trong hộp không cần nhiều nước do kết hợp hệ thống tuần hoàn; kiểm soát được số lượng cua nuôi, hạn chế dịch bệnh và nhiễm chéo, dễ chăm sóc và quản lý, thu hoạch nhanh; mô hình tốn ít diện tích nhưng cho năng suất và chất lượng cao; Đặc biệt, mô hình nuôi cua trong hộp nhựa sử dụng máy nâng nhiệt, kiểm soát được nhiệt độ của nước nên cua vẫn nuôi được vào mùa đông, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quanh năm.

Kỹ thuật nuôi cua biển

Trại nuôi có diện tích gần 600m2 với 600 hộp nhựa và 1.200 cua giống có kích thước khác nhau. Giống cua được anh Sơn mua lại từ những người dân khai thác được tại các vùng nước lợ trên địa bàn tỉnh. Cua giống tự nhiên có ưu thế là khỏe mạnh, ít dịch bệnh, sinh trưởng nhanh.

Mỗi hộp nhựa hình chữ nhật (có chiều dài 40cm, rộng 22cm và cao 30cm) được chia làm hai ngăn, mỗi ngăn đựng một con. Cua rất ít vận động và có đặc tính ăn thịt lẫn nhau nên phải nuôi tách riêng để đảm bảo chế độ ăn, dễ quản lý đồng thời tránh nhiễm bệnh chéo. Các mô hình nuôi ở địa phương khác thường xếp hộp nhựa thành nhiều tầng, nhưng anh Sơn chỉ xếp hộp thành một tầng để dễ kiểm soát hơn.

Cua biển được nuôi trong hộp nhựa ngăn cách mỗi con để tránh ăn thịt lẫn nhau (Nguồn: baohatinh.vn)
Cua biển được nuôi trong hộp nhựa ngăn cách mỗi con để tránh ăn thịt lẫn nhau (Nguồn: baohatinh.vn)

Các yếu tố môi trường nước nuôi quan trọng như pH, độ mặn và nhiệt độ môi trường nước phù hợp, dao động từ 25 – 30oC. Cần phải thường xuyên kiểm tra, đo các chỉ số để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện sống cho cua.

Để nuôi cua tiết kiệm nước và không gian, anh Sơn dùng các hộp nhựa xếp thành giàn, sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn (Nguồn: baohatinh.vn)
Để nuôi cua tiết kiệm nước và không gian, anh Sơn dùng các hộp nhựa xếp thành giàn, sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn (Nguồn: baohatinh.vn)

Ưu điểm của hệ thống là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo oxy. Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. Sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn, có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn.

Thức ăn: chủ yếu là cá chích, ngao, vẹm, ốc… Mỗi ngày cho ăn 2 lần, vì cua có tập tính hoạt động về đêm nên thường cho ăn tối. Quá trình cho cua ăn ở mô hình nuôi trong hộp sẽ tốn nhiều thời gian hơn các mô hình nuôi ngoài hồ, đầm vì phải cho ăn từng hộp. Ngược lại việc chăm sóc và quản lý sẽ dễ dàng hơn.

Cua nuôi trong hộp nhựa của anh Sơn sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, đạt hơn 90%. Cứ 15 ngày, cua lột xác một lần, mỗi lần lột xác sẽ tăng 50-100g trọng lượng. Sau khoảng 2 tháng nuôi, trọng lượng cua sẽ đạt 300-400g/con và có thể tiến hành thu hoạch.

Cua được bán với giá dao động từ 600.000 – 700.000 đồng, cua lột có giá 800-850.000 đồng (có chất dinh dưỡng cao gấp 20% so với cua thịt). Dự kiến, anh Sơn sẽ thu về khoảng hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 70 triệu đồng.

Mô hình nuôi cua trong hộp của anh Sơn là mô hình nuôi đầu tiên trên địa bàn tỉnh, đã được áp dụng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời mở ra hướng đi đầy triển vọng cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Thu Hiền (Tổng hợp)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận