Thứ Hai, 16/01/2023, 11:05

Mô hình nuôi cá lồng bè giúp người dân vùng cao thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Những mẻ cá nặng lưới đầy, lóng lánh ánh bạc, tôm tanh tách sau mỗi lần nhấc vó mang lại niềm vui cho người dân Nậm Nhùn (Lai Châu).

Những năm gần đây, người dân tại các bản tái định cư ven dòng sông Đà ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu nhập đáng kể từ khi biết nuôi trồng, khai thác thủy sản trên sông. Địa phương đang phấn đấu phát triển du lịch sinh thái lòng hồ gắn với các bản văn hóa để vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa phát huy được tiềm năng lợi thế của địa phương.

Gia đình anh Vũ Văn Quân ở bản Nậm Hài, xã Mường Mô nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Lai Châu được 3 năm nay. Hiện nay gia đình có 10 lồng cá, chủ yếu nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá chiên, cá lăng, cá nheo… Mỗi năm gia đình cũng thu được khoảng 200 triệu đồng từ nuôi cá lồng.

Theo anh Quân: “Để nuôi cá đem lại hiệu quả cao gia đình phải đầu tư, biết chăm sóc cá để cá phát triển tốt. Hàng ngày phải kiểm tra cá nếu có biểu hiện bị yếu thì phải xử lý ngay, khi lồng bẩn phải chuyển cá sang lồng mới và vệ sinh lồng sạch sẽ sau đó mới chuyển cá lại. Chế độ ăn hoàn toàn bằng cá tạp đánh bắt tự nhiên trên sông.”

Nhiều gia đình tại huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã có nguồn thu nhập đáng kể từ khi biết nuôi trồng, khai thác thủy sản trên sông.

Mường Mô là một trong những địa phương đi đầu của huyện Nậm Nhùn trong khai thác tiềm năng lợi thế mặt nước của lòng hồ thủy điện với diện tích trên 1.000 ha. Hiện tại toàn xã có gần 300 lồng cá của người dân và 2 hợp tác xã là Long Vũ và hợp tác xã thanh niên Mường Mô. Những năm qua, hợp tác xã đã tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi cá, liên kết với bà con trong bao tiêu sản phẩm nhằm cung ứng cá chất lượng cho khách hàng và đảm bảo thị trường đầu ra ổn định.

Ông Lê Vân Vũ, Chủ nhiệm Hợp tác xã Long Vũ, huyện Nậm Nhùn cho biết: “Hợp tác xã Long Vũ hiện đang nuôi 30 lồng cá trên lòng hồ sông Đà. Một năm hầu như bán cá lăng, cá chiên ra thị trường từ 5-7 tấn, cộng thêm một số loại cá khác khoảng hơn 20 tấn nữa. Hợp tác xã luôn liên kết cùng bà con và lấy giống cũng như tìm thị trường đầu ra cho bà con”.

Huyện Nậm Nhùn hiện có gần 4.000 ha diện tích mặt nước. Để phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế này, bên cạnh tuyên truyền vận động và khuyến khích nuôi cá, huyện đã triển khai lồng ghép các chính sách hỗ trợ cho nhân dân, hợp tác xã có điều kiện để mở rộng quy mô nuôi cá.

Trong tổng số hơn 500 lồng cá hiện có đã có gần 60% được hỗ trợ theo Nghị quyết số 07 của Hội đồng nhân dân tỉnh và mô hình khuyến nông tỉnh, còn lại là nhân dân phát triển thêm để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Ước tính sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn huyện năm 2022 đạt gần 230 tấn.

Ông Đỗ Văn Thắng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: “Huyện thường xuyên tuyên truyền đến bà con thực hiện các chính sách giai đoạn 2020-2025 của Nghị quyết 07 về hỗ trợ bà con về làm lồng cá. Ngoài ra huyện cũng kêu gọi đầu tư của các hợp tác xã, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến liên kết và bao tiêu sản phẩm cho bà con và ưu tiên nuôi các loại cá chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con”.

Có diện tích mặt nước lòng hồ, ngoài trồng các loại cây nông nghiệp, hàng trăm hộ đồng bào tái định cư thủy điện ở Nậm Nhùn đã triển khai thêm mô hình nuôi cá và khai thác cá trên sông. Nguồn thu nhập từ khai thác cá tôm phần nào giúp cho cuộc sống của họ được nâng lên đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

PV/VOV-Tây Bắc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận