Thứ Năm, 9/02/2023, 8:27

Lựa chọn thông minh cho môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng thức ăn cho cá có chất lượng tốt và phù hợp giúp cá phát triển khỏe mạnh và hiệu quả, mang lại năng suất cao cùng lợi nhuận tốt hơn cho người nuôi cá. Cá được nuôi bằng thức ăn chất lượng cao mang lại nhiều nhân tố an toàn hơn cho người tiêu dùng vì sẽ loại bỏ được nguy cơ chứa chất gây hại, đồng thời ngăn chặn sự ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng thủy sản, vốn đã trở thành vấn đề trong nhiều năm nay.

Hệ thống vùng nuôi thủy sản phát triển rộng khắp, tập trung nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam bộ

Theo dự án nghiên cứu khoa học WISDOM (Nguyễn Thị Phương Lan – ĐH Bonn, Đức) về “Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở ĐBSCL”, các chất dinh dưỡng dư thừa và trầm tích trong hoạt động nuôi trồng thủy sản vẫn luôn đổ ra hệ thống kênh, mương, ao, hồ kể từ khi xu hướng đa dạng hệ thống canh tác từ thập niên 1990 đến nay, dẫn đến sự ô nhiễm vi sinh vật nước nghiêm trọng.

Song song đó, các nguồn thức ăn thủy sản có giá thành rẻ, không được đảm bảo chất lượng mà một số người nuôi cá đã và đang sử dụng gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước tự nhiên, vì cá không thể tiêu thụ hết các chất dinh dưỡng thô khó tiêu hóa. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nếu như người nuôi cá sử dụng thức ăn cho cá giá rẻ, có vẻ như là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí, nhưng nó sẽ không mang lại lợi ích thực tế và lâu dài giống như thức ăn chất lượng cao. Những loại này có thể được làm từ các nguyên liệu không được cam kết về chất lượng, có nhiều khả năng bị nhiễm độc tố hoặc các chất có hại khác. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống thấp, các vấn đề về sức khỏe của cá mà cuối cùng dẫn đến thua lỗ cho người nuôi.

Nếu người nuôi cá chọn sử dụng thức ăn cho cá chất lượng cao, họ có thể phải đối mặt với loại “chi phí cơ hội” về chi phí thức ăn gia tăng. Thức ăn cho cá chất lượng cao thường sẽ đắt hơn, vì các thành phần được sử dụng trong thức ăn có chất lượng cao hơn và bản thân thức ăn phải tuân theo các biện pháp kiểm tra và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn.

Lựa chọn nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng là xu hướng trong ngành nuôi trồng thủy sản vì nhiều lý do

Tuy nhiên, chi phí cơ hội của việc sử dụng thức ăn chất lượng cao thường được bù đắp bằng những lợi ích lớn hơn như tăng tỷ lệ sống và gia tăng tốc độ tăng trưởng của cá, dẫn đến năng suất cao hơn và lợi nhuận tiềm năng tốt hơn. Hơn hết, việc cung cấp nguồn thịt cá an toàn cho thị trường tiêu thụ còn làm tăng danh tiếng của trang trại cá, giúp bán cá với giá thành cao dễ dàng hơn.

Thức ăn thủy sản chất lượng cao sẽ được sản xuất dựa trên các nguyên liệu đã được chế biến và kiểm tra đúng cách để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản cũng phải tuân thủ việc kiểm tra thường xuyên các thành phần nguyên liệu của họ trước khi sử dụng chúng trong sản xuất. Khi cá được cho ăn bằng thức ăn được chế biến đúng cách, nó sẽ được gia tăng tỷ lệ tiêu thụ và tiêu hóa thức ăn của cá, giảm thiểu các chất dinh dưỡng dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước.

Sao Mai Super Feed là thương hiệu thức ăn thủy sản hàng đầu chiếm lĩnh thị trường Tây Nam bộ

Mặc dù thức ăn cho cá giá rẻ có vẻ như là một lựa chọn hiệu quả về chi phí, nhưng nó có thể không mang lại cho người nuôi giá trị đồng tiền bỏ ra trong thời gian dài. Thức ăn chất lượng cao có thể tốn nhiều chi phí trả trước hơn, nhưng nó có thể khiến cá khỏe mạnh hơn, sản lượng cao hơn và danh tiếng tốt hơn cho trang trại cá, điều cuối cùng sẽ dẫn đến lợi nhuận tốt hơn cho người nuôi.

Kevin

Báo Đồng Tháp

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận