Thứ Hai, 19/06/2023, 13:30

Khấm khá nhờ nuôi ốc bươu đen

Anh Tấn Anh thu hoạch ốc bươu đen.
Anh Tấn Anh thu hoạch ốc bươu đen.
Anh Tấn Anh thu hoạch ốc bươu đen.

Trước đây, gia đình của Tấn Anh làm ruộng, vườn và thường bắt ốc bươu đen tự nhiên trong vườn để bán. Giữa năm 2021, Tấn Anh thấy lượng ốc trong vườn nhiều nên nuôi thử nghiệm trong 700m2 mặt nước. Tấn Anh đến tỉnh Hậu Giang mua 8kg ốc giống thả nuôi. Anh gom ốc vào những khu vực nhất định để tiện quản lý, theo dõi; nuôi thêm bèo tai tượng để làm thức ăn cho ốc. Tấn Anh thường xuyên lên mạng xã hội để tìm hiểu cách nuôi ốc cũng như những mô hình nuôi ốc bươu đen hiệu quả.

Sau 7 tháng, Tấn Anh bán lứa ốc đầu tiên, với giá 45.000 đồng/kg. “Tôi bán cho mối lái mỗi ngày chừng một chục ký. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ nuôi ốc để tận dụng diện tích mặt nước trong vườn, tăng thêm thu nhập cho gia đình chớ chưa nghĩ sẽ khởi nghiệp với mô hình này. Sau một thời gian, nhận thấy giá ốc bán ra khá ổn định nên tôi quyết định làm ăn lớn…”, Tấn Anh cho biết.

Tấn Anh dành khoảng 3 tháng để nghiên cứu tập tính của ốc bươu đen cũng như phương pháp nuôi ốc đạt năng suất cao. Một năm sau ngày thả lứa ốc đầu tiên, Tấn Anh đầu tư gần 100 triệu đồng để cải tạo 6 công đất ruộng thành ao nuôi ốc. Trên mặt nước, Tấn Anh nuôi bèo tai tượng, bông súng để vừa làm thức ăn vừa tạo bóng mát cho ốc. Hằng ngày, anh bơm nước ra vô ao để ốc sinh trưởng, phát triển tốt.

Theo Tấn Anh, nếu nguồn nước được thay thường xuyên, ốc sẽ lớn nhanh hơn. Ốc nuôi trong vườn 7 tháng mới bán được, nhưng nuôi ở ao đào từ ruộng khoảng 5,5-6 tháng có thể thu hoạch. Hiện nay, Tấn Anh chỉ tốn tiền mua dầu bơm nước trong ao khoảng 1 triệu đồng/tháng, thức ăn của ốc anh tận dụng bèo, lá bông súng…

Hằng ngày, Tấn Anh thu hoạch 15-20kg ốc, giá bán cho thương lái với giá 45.000 đồng/kg. Theo Tấn Anh, khi ốc đạt cỡ 35-40 con/kg là có thể thu hoạch vì ốc càng lớn sẽ hao hụt nhiều. Do nuôi ốc trên diện tích lớn nên Tấn Anh học kỹ thuật ấp trứng ốc để tạo con giống. Bên cạnh đó, Tấn Anh bán trứng ốc với giá 600.000 đồng/kg cho những người nuôi ốc bươu đen ở các địa phương. Tấn Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là mô hình kinh tế phù hợp với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở nông thôn. Bởi nuôi ốc không tốn nhiều chi phí, có thể nuôi ốc với diện tích đất nhỏ và luôn có mối lái đặt mua nên không sợ “được mùa mất giá””.

Theo anh Trần Minh Thiệt, Bí thư Xã đoàn Trường Xuân B, mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Tấn Anh là mô hình kinh tế hiệu quả trong ĐVTN của xã. Mô hình giúp tạo việc làm cho 5 ĐVTN xã thông qua thu hoạch ốc, vận chuyển bèo, cải tạo ao nuôi… Xã đoàn Trường Xuân B đã hỗ trợ anh Tấn Anh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng để nhân rộng mô hình. Anh Nguyễn Tấn Anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen cho ĐVTN ở trong và ngoài xã. Không những làm kinh tế giỏi, 6 năm qua, anh Tấn Anh là Bí thư Chi đoàn ấp gương mẫu, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ở địa phương.

Chung Cường

Nguồn: Báo Cần Thơ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận