Thứ Bảy, 1/07/2023, 16:00

Hướng dẫn nuôi cá chạch bùn đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cá chạch bùn là loài đặc sản nước ngọt có thành phần chất bổ dưỡng cao, rất thích hợp dùng cho người già, trẻ em

Cá chạch bùn là loài đặc sản nước ngọt có thành phần chất bổ dưỡng cao, rất thích hợp dùng cho người già, trẻ em. Hiện nay, nguồn cá chạch bùn trong tự nhiên ngày càng thu hẹp lại nên chạch bùn trở nên khan hiếm, giá bán cao. Để đáp ứng nhu cầu về chạch bùn ngày càng tăng của thị trường, hình thức nuôi cá chạch bùn đang mở ra nhiều kỳ vọng cho bà con nông dân. Sau đây là kỹ thuật nuôi cá chạch bùn đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.

Cá chạch bùn là loài đặc sản nước ngọt có thành phần chất bổ dưỡng cao, rất thích hợp dùng cho người già, trẻ em
Cá chạch bùn là loài đặc sản nước ngọt có thành phần chất bổ dưỡng cao, rất thích hợp dùng cho người già, trẻ em

Chuẩn bị ao, bể nuôi

Bà con có thể nuôi cá chạch bùn ở ao đất, bể xi măng, bể lót bạt, tùy theo điều kiện đầu tư để quyết định diện tích nuôi.

Nên thiết kế bể có diện tích vừa phải từ 5 – 10m2 để thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý, thu hoạch. Ao, bể chủ động nước, cống lấy nước vào, tháo ra đối diện nhau là tốt nhất, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Chọn giống

Giống khai thác tự nhiên: bắt bằng đơm đó, chũm, không mua giống đánh bắt bằng điện. Giống phải đồng đều 4-6 cm, không xây xát, mất nhớt.

Giống nhân tạo: Khi ép đẻ cá chạch bùn, khó khăn nhất là thời gian nuôi từ trứng ra con giống dài từ vài li đến 3cm. Chạch bùn sau khi được 3cm sẽ sống khoẻ, nuôi dễ dàng. Nên chọn cỡ giống 1,5-2g/con

Mật độ thả

Thả 45 con/m2 hoặc 10-15kg chạch giống/100m2 ao. Cá nên được thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu cá được vận chuyển bằng túi nilong bơm oxi, trước khi thả phải ngâm túi chứa cá vào ao thả từ 15-20 phút để tránh sốc do nhiệt độ và môi trường nước ao thay đổi.

Kỹ thuật cho cá chạch ăn

Có thể nuôi cá chạch bằng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như khô đậu, cám gạo, nhộng tằm, thức, cá tạp, ốc xay.

Thức ăn cho cá chạch phải đảm bảo hàm lượng đạm từ 30 – 35%.

Lượng thức ăn: 5 – 8% trọng lượng cá chạch trong bể.

Cá chạch ăn ít nên phải cho ăn 2 – 4 lần/ ngày. Cụ thể:

Trong 20 ngày đầu cho cá ăn 4 lần/ngày.

Ngày thứ 21 đến 2 tháng cho cá ăn 3 lần/ngày.

Từ 2 tháng đến khi xuất bán cho ăn 2 lần/ngày.

Khuyến cáo: Bà con nên dùng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi cho cá chạch để giảm ô nhiễm nước bể nuôi và cho năng suất cao.

Quản lý và chăm sóc

Hướng dẫn nuôi cá chạch bùn đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi trong ao, bể: Mực nước không quá 40cm, trong ao có các mương, hố sâu 50-60cm để cá trú ẩn. Có thể thả bèo tây để tạo chỗ trú ẩn cho cá tránh nóng, tránh rét và làm sạch môi trường nước. Khi trời rét cũng có thể sử dụng rơm rạ thả cho cá trú ẩn, đồng thời bơm nước cao từ 70-80cm để nuôi xen canh với các loại cá khác như trắm đen, cá chép để tận dụng thức ăn dư thừa.

Nuôi trong ruộng: Đáy bùn phải sạch, mức nước: 20 – 40 cm, độ dày bùn đáy: 15-20cm. Bón phân chuồng ủ hoai mục trước khi cấy lúa để tạo thức ăn tự nhiên cho chạch. Đào mương nhỏ rộng 1,2-1,5 m, sâu: 30-40 cm chạy dài quanh ruộng để cá trú nắng, tránh lúc phun thuốc trừ sâu và tháo nước khi thu hoạch. Nuôi trong ruộng có thể đạt tỷ lệ sống 70-80%.

Cá chạch tương đối dễ nuôi, thức ăn của cá chạch đơn giản (cá chạch ăn mùn bã hữu cơ), khi cá chạch còn nhỏ cho ăn thức ăn có độ đạm trên 30%, sau đó giảm dần, 30 ngày nuôi sau cho cá chạch ăn thức ăn có độ đạm 20 – 25%, cho ăn 2 lần/ngày (sáng, chiều tối). Tỷ lệ thức ăn trung bình 1.4.

Phòng bệnh

Cá chạch bùn ít bị bệnh, tuy nhiên nếu để nước ô nhiễm nhiều ngày thì cũng dễ bị bệnh. Cá chạch có thể bị nấm, đốm đỏ lở loét, bệnh đường ruột… Để phòng bệnh nên trộn thêm vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn, định kỳ cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần 3-5 ngày liên tục. Ngoài ra còn phải cho ăn 4 đúng (đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng thời gian, đúng vị trí). Chú ý thay nước định kỳ không để nước ô nhiễm.

Trị bệnh

Khi phát hiện cá chạch bị nấm có thể tắm cho bằng các loại hóa chất sau: Nước muối 3%; hoặc KMnO4 liều lượng 20g/m3 nước, thời gian 10-15 phút.

Trộn kháng sinh vào thức ăn cho ăn: Doxycyline 0,2-0,3g/kg thức ăn; Oxytetracyline 2-4g/kg thức ăn, cho ăn 5-7 ngày liên tục.

Thu hoạch

Sau 5 tháng nuôi cá đạt cỡ 30 – 40g/con thì tiến hành thu hoạch. Có thể thu một phần trong ao hoặc thu tất cả tùy theo nhu cầu thị trường. Thu toàn bộ cá trong ao bằng cách tháo cạn nước./.

Như Ý

Nguồn: baodantoc.vn