Thứ Sáu, 21/07/2023, 8:00

Hiệu quả mô hình nuôi tôm xen canh với cá nước ngọt

Toàn cảnh hội thảo chuyên đề “Nuôi tôm xen canh với cá nước ngọt” được tổ chức ngày 15/7/2023, tại huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương)

(Aquaculture.vn) Tỷ suất lợi nhuận trong nuôi cá nước ngọt ngày càng thấp, vì vậy, việc tìm thêm đối tượng nuôi mới là điều cấp bách với người nuôi trồng thủy sản. Nuôi tôm xen canh trong ao cá nước ngọt là hướng đi hiệu quả, giúp bà con tận dụng được tài nguyên sẵn có và đa dạng nguồn thu.

Đó là thông tin được chia sẻ tại hội thảo chuyên đề “Nuôi tôm xen canh với cá nước ngọt”, do Đại lý Thuốc Thú y Thủy sản Hoàng Bách kết hợp với Công ty Cổ phần UV tổ chức thành công sáng ngày 15/7/2023, tại huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương).

Với chủ đề hấp dẫn cùng nhiều thông tin bổ ích với người nuôi, hội thảo lần này thu hút hơn 60 đại biểu đại diện là các hợp tác xã, cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Ninh Giang tham dự.

Toàn cảnh hội thảo chuyên đề “Nuôi tôm xen canh với cá nước ngọt” được tổ chức ngày 15/7/2023, tại huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương)
Toàn cảnh hội thảo chuyên đề “Nuôi tôm xen canh với cá nước ngọt” được tổ chức ngày 15/7/2023, tại huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương)

Theo Kỹ sư thủy sản Phạm Văn Quỳnh – Kỹ thuật thủy sản Đại lý Hoàng Bách cho biết, do biến động của dịch Covid-19 khiến chi phí thức ăn cho cá tăng khoảng gần 30%, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả các loại cá thương phẩm hầu như giảm và không biến động nhiều khiến cho nhiều hộ nuôi cá nước ngọt để trống ao nuôi rất nhiều.

Từ những trăn trở, tâm huyết với người nuôi trồng thủy sản, sau thời gian nghiên cứu, nuôi kiểm chứng thành công trên một số ao nuôi, hội thảo này được tổ chức với mục đích chia sẻ cho người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện biết thêm về kỹ thuật và phương thức nuôi tôm xen canh trong ao cá nước ngọt. Từ đó, góp phần giúp người nuôi tăng thêm thu nhập từ mô hình nuôi này.

Cụ thể, về phương thức nuôi thả ghép với cá, cần yêu cầu ao có diện tích lớn, trên 1 mẫu (tương đương trên 3600m2). Mật độ thả tôm nước ngọt thấp từ khoảng 50-70 con/m2 và cần có ao nhỏ để gièo tôm. Ngoài ra, nên thả tôm giống trước khi thả cá 1 tháng sẽ làm tỷ lệ tôm đậu cao. Ưu điểm của phương thức nuôi này là tôm lớn nhanh do diện tích lớn, mật độ thả thưa, hạn chế dịch bệnh; chi phí thức ăn giảm do tôm ăn thức ăn tự nhiên, phân cá, thức ăn thừa của cá.

Còn đối với phương pháp nuôi chuyên canh không cần sử dụng ao quá lớn, ao 3-7 sào và mật độ nuôi 2 vạn tôm/sào. Tuy nhiên đối với phương pháp này cần có hệ thống quạt nước để cung cấp đủ oxy cho tôm nuôi. Với ao nuôi chuyên canh có thể nuôi với mật độ cao, kiểm soát tốt mật độ nuôi, dễ thu hoạch, dễ chăm sóc và quản lý.

Hạch toán chi phí để tạo ra 100kg tôm trong phương thức nuôi chuyên canh nước ngọt khi thả 2 vạn giống với chi phí 1.700.000 đồng; chi phí thức ăn cho tôm là 3.300.000 đồng do trong 1 tháng đầu thả nuôi, hầu như không mất nhiều thức ăn công nghiệp do tôm sử dụng thức ăn tự nhiên; thuốc chiếm khoảng 1.000.000 đồng.  chi phí về điện khoảng 1.000.000 đồng. Như vậy, tổng chi phí 60.000 đồng/kg tôm. Sau 2-3 tháng nuôi, trừ tất cả các chi phí thu về lợi nhuận 8.000.000 đồng khi tôm về size 70 con/kg với tỷ lệ tôm sống 50% và giá bán khoảng 140.000 đồng/kg.

Kỹ sư thủy sản Phạm Văn Quỳnh – Kỹ thuật thủy sản Đại lý Hoàng Bách
Kỹ sư thủy sản Phạm Văn Quỳnh – Kỹ thuật thủy sản Đại lý Hoàng Bách

Theo Kỹ sư thủy sản Bùi Thọ Hoà, Kỹ thuật trưởng Công ty Cổ phần UV phụ trách miền Bắc cho biết, gần đây ở các địa phương lân cận với huyện Ninh Giang như huyện Tứ Kỳ, huyện Nam Sách đã “nở rộ” phong trào nuôi tôm xen canh với ao cá và đã đạt được những thành công nhất định. “Là địa bàn quan trọng của công ty UV tại Hải Dương, nhằm khuyến khích cho việc nuôi tôm xen canh với cá được bền vững, công ty sẽ hỗ trợ bà con các quy trình xử lý đáy ao, tăng sức đề kháng để tạo ra con tôm khỏe mạnh và môi trường bền vững trong nuôi trồng thủy sản”.

Kỹ sư thủy sản Bùi Thọ Hoà, Kỹ thuật trưởng công ty Cổ phần UV Việt Nam phụ trách miền Bắc
Kỹ sư thủy sản Bùi Thọ Hoà, Kỹ thuật trưởng công ty Cổ phần UV Việt Nam phụ trách miền Bắc

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Vương, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Dinh dưỡng Á Châu (ANT) cho rằng, việc phát triển tôm nước ngọt, tôm xen cá ở Ninh Giang so với các địa phương khác còn chậm. Hiện nay, ở Hải Phòng, người nuôi thủy sản đã mạnh dạn phát triển tôm xen canh với cá nước ngọt nhiều. Hay như trên xã Văn Khúc (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ai nghĩ một tỉnh miền núi nhưng nhà nhà, người người nuôi tôm càng xanh. Tại Hải Dương, người tiêu dùng có nhu cầu với con tôm thẻ chân trắng rất lớn.

Ông Vương cũng cho rằng: “Bà con nên mạnh dạn tìm hiểu thêm các mô hình nuôi tôm, cá, trạch; cứ giữ cái ao, treo ao thì rất phí. Hi vọng, sau hội thảo hôm nay, sẽ có nhiều hội thảo “đầu bờ” để chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp ở một ao nào đấy, chuyển giao người thật, việc thật cho người nuôi trồng thủy sản học tập. Các doanh nghiệp thức ăn thủy sản như ANT, thuốc thủy sản, UV và các đại lý thuốc thủy sản, đại lý thức ăn chăn nuôi sẽ đồng hành cùng người nuôi thủy sản, làm sao nuôi trồng có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Hoàng Vương, Giám đốc kinh doanh Công ty ANT
Ông Nguyễn Hoàng Vương, Giám đốc kinh doanh Công ty ANT

Theo ông Lương, đại diện một hộ nuôi đã từng nuôi tôm xen cá nước ngọt chia sẻ: “Năm đầu tôi lãi 800 triệu khi nuôi 2 mẫu. Sau đó, tôi mở rộng ra hơn 10 mẫu, thả giống gần 1 tỷ đồng, nhưng vì tham vọng quá lớn nên tôi gặp thất bại”.

“Bà con khi nuôi tôm nước ngọt xen canh cá nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chắc chắn. Chúng ta chú trọng kỹ thuật làm sao để có tỷ lệ sống cao và nuôi mật độ thưa để tôm có thể phát triển, tránh tình trạng “tôm ăn sổ đỏ”, ông Lương thẳng thắn chia sẻ.

Từ những hiệu quả mà mô hình đạt được, có thể thấy, đây là mô hình sản xuất có tính bền vững, là hướng đi có triển vọng đối với các ao nuôi kém hiệu quả, nhất là các ao trước đây thường xảy ra dịch bệnh, môi trường suy thoái. Mô hình cần được nghiên cứu triển khai nhân rộng trong thời gian tới nhằm góp phần mang lại hiệu quả ổn định và bền vững cho các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cũng trong hội thảo, các kỹ sư thủy sản của Công ty Cổ phần UV cũng đã chia sẻ thông tin kỹ thuật về phòng, điều trị bệnh trên cá giai đoạn hè – thu, nhằm giúp người nuôi trồng thủy sản có thêm thông tin, bảo vệ được ao nuôi của mình trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Ngọc Anh – Hà Ngân

Đồng hành cùng bà con nuôi tôm

Cũng theo ông Phạm Văn Quỳnh, Đại lý Hoàng Bách sẽ luôn đồng hành cùng bà con. Cụ thể, các anh em sẽ tăng cường học hỏi kỹ thuật về tôm. Đây là giai đoạn sơ khai bà con chưa nắm được thì tập trung kỹ thuật và phương pháp. Đại lý sẽ hỗ trợ 50% chi phí con giống cho các mô hình điểm; đầu tư thức ăn, vật tư đến khi bà con thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *