Thứ Hai, 29/08/2022, 9:58

Genomics: Giúp giải quyết bệnh nước lạnh do vi khuẩn ở cá hồi vân

(Aquaculture.vn) – Các nhà khoa học từ Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA đã phát triển một dòng cá hồi vân mới có khả năng chống lại bệnh nước lạnh do vi khuẩn, một trong những mầm bệnh thách thức nhất trong lĩnh vực nuôi cá hồi Bắc Mỹ.

Nghiên cứu bởi Tiến sĩ Tim Leeds, Trung tâm Quốc gia về Nuôi trồng Thủy sản (NCCCWA) ở Leetown, Tây Virginia. Với khả năng xem xét bộ gen của cá, các nhà nghiên cứu có thể điều tra các đặc điểm ở mức độ sâu hơn – mọi thứ từ việc cá ăn hiệu quả như thế nào đến khả năng chống lại mầm bệnh do vi khuẩn, một tác nhân gây bệnh hàng đầu đối với cá hồi nuôi trong trang trại.

Việc đạt được một đặc điểm như khả năng kháng bệnh là rất khó thực hiện. Với cách lai tạo truyền thống “chúng tôi nhận thấy rằng đặc điểm này có thể di truyền được” – nghĩa là các nhà nghiên cứu có thể cải thiện nó bằng cách chọn lọc và nhân giống những gia đình có khả năng chống chịu tốt nhất. Nhưng với công nghệ gen, nhóm nghiên cứu có thể xác định chính xác hơn từng cá thể, không chỉ gia đình có sức đề kháng cao hơn, dẫn đến việc cải thiện đặc điểm trong quần thể nhanh chóng hơn. Sự phong phú của thông tin bộ gen cũng cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các gen thực tế và cơ chế sinh học ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh.

Khả năng kháng bệnh là rất quan trọng vì thuốc kháng sinh là công cụ chính để chống lại bệnh, và bằng cách phát triển những loài cá có khả năng kháng bệnh một cách tự nhiên, có thể hạn chế lượng thuốc kháng sinh được sử dụng. Những thay đổi này sẽ có tác động lớn đến ngành nuôi trồng thủy sản.

Ngọc Anh (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận