Thứ Sáu, 2/09/2022, 7:00

Chiết xuất từ trái nhàu tác động đến khả năng tăng trưởng và phản ứng sinh lý gan tụy của tôm thẻ

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu này tập trung vào ảnh hưởng của việc bổ sung chiết xuất từ ​​trái Noni, Morinda citrifolia (trái nhàu) đối với sự tăng trưởng và chức năng gan tụy của tôm thẻ chân trắng, Penaeus vannamei Post Larvae (PL). 

Cây Nhàu (Noni) có tên khoa học Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê.

Dịch chiết thô của trái nhàu thu được thông qua quá trình sấy khô và chiết xuất bằng metanol, sau đó cô đặc lại thông qua quá trình bay hơi quay. Các chất chiết xuất được đưa vào thức ăn viên tôm thương phẩm ở các nồng độ 0%, 1%, 2%, 3%, 4% và 5%.

Thử nghiệm cho ăn được thực hiện trong 30 ngày và các mẫu tôm được thu thập cách nhau 5 ngày để xác định hiệu suất tăng trưởng và phân tích sinh lý trên gan tụy. Mặc dù có sự không nhất quán về hiệu suất tăng trưởng trong thời gian đầu cho ăn, việc bổ sung chiết xuất đã cải thiện sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Đã quan sát thấy sự khác biệt đáng kể về hoạt động của enzym tiêu hóa và enzym chống oxy hóa giữa các phương pháp điều trị.

Các kết quả tương quan cho thấy chỉ có amylase có tương quan với việc bổ sung chiết xuất trái nhàu. Về mối quan hệ với sự tăng trưởng, amylase và lipase cho thấy mối tương quan với sự thay đổi BW của P. vannamei PL trong khi trypsin thì ngược lại. Các enzym chống oxy hóa có mối tương quan chặt chẽ với nồng độ của dịch chiết trái nhàu được bổ sung và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Điều này cho thấy sự tăng trưởng của tôm đã được cải thiện khi tăng các hoạt động của enzym chống oxy hóa. Số lượng tế bào gan tụy (tế bào B, R & E) cũng tăng lên đáng kể khi bổ sung chiết xuất từ trái nhàu ở nồng độ ngày càng tăng trong thời gian thử nghiệm cho ăn 30 ngày.

Tương tự, mối tương quan chặt chẽ đã được quan sát thấy giữa các tế bào gan tụy và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Sự xuất hiện của teo tế bào và thâm nhiễm hồng cầu trong gan tụy có thể cho thấy sự kích thích cơ chế bảo vệ bẩm sinh trong gan tụy bằng cách bổ sung chiết xuất.

Tác giả: Julia Hwei Zhong Moh , Khor Waiho , Hanafiah Fazhan , Noorbaiduri Shaibani , Hidayah Manan , Yeong Yik Sung , Hongyu Ma , Mhd Ikhwanuddin

Tú Linh (dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận