Thứ Tư, 24/08/2022, 11:38

Máy sục khí ao nuôi tôm chạy bằng năng lượng mặt trời

(Aquaculture.vn) – Một nhóm các nhà khoa học đã thiết kế một máy sục khí tự động trong ao nuôi tôm, chạy bằng các tấm quang điện, giúp người nuôi tôm tiếp cận với nguồn năng lượng bền vững.

Máy sục khí truyền thống được sử dụng trong nuôi tôm tiêu tốn một nguồn điện đáng kể, nhưng nếu không có nó, hoạt động sản xuất tôm sẽ không hiệu quả. Để giúp giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu Community Empowerment Real Work Lecture (KKN PM) từ Học viện Công nghệ Sepuluh Nopember (ITS) đã tạo ra một máy sục khí dựa trên quang điện để tăng cường hiệu quả sản xuất cho người nuôi tôm.

Máy sục khí dựa trên quang điện là một công cụ sử dụng ánh sáng mặt trời tạo ra bọt khí cung cấp oxy cho ao nuôi tôm. Công cụ này có thể làm tăng số lượng và chất lượng oxy mà tôm cần trong ao.

Ngoài việc sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, công cụ này sẽ sử dụng một hệ thống hoạt động tự động. Khi tấm pin mặt trời tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ giải phóng điện mà bộ điều khiển sử dụng để ổn định điện áp đầu ra năng lượng từ tấm pin mặt trời. Bộ điều khiển đưa năng lượng tấm pin mặt trời vào pin khi máy không chạy – sạc pin.

Một máy sục khí dựa trên quang điện, được tạo ra bởi ITS KKN PM Team đang hoạt động để cung cấp oxy tại một trong những ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tại Làng Gunung Anyar Tambak, Surabaya

Khi động cơ hoạt động, nguồn điện từ động cơ được lấy từ pin và đi qua bộ điều khiển. Khi điện áp sạc trong ắc quy đã đạt đến trạng thái toàn phần, bộ điều khiển sẽ dừng dòng điện đi vào ắc quy để tránh sạc quá mức, nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bằng cách đó, pin của máy sục khí này sẽ tồn tại được 10 – 15 năm.

Các thành phần được sử dụng trong máy sục khí này bao gồm một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 200 Wp 24VDC, một khung máy sục khí làm nơi lắp đặt các tấm pin mặt trời, một cối xay gió tám lá để bơm nước và khôi phục mức oxy, động cơ DC PG45 RPM 500 Mô-men xoắn 25 kg. Nó cũng bao gồm một bánh lái, một phao như một bộ phận nâng, cũng như một tấm hộp như một công cụ bảo vệ sử dụng mạng điện.

Để kích hoạt máy sục khí, người nuôi chỉ cần sử dụng nút nguồn trên bảng điều khiển, nút này có chức năng kích hoạt và tắt hệ thống. Mô tơ sẽ tự động quay bánh xe để tạo ra bọt khí khi được kích hoạt. Bản thân máy sục khí này sẽ hoạt động theo giờ và phút nhất định. Công cụ này sẽ ngừng hoạt động trong bốn giờ, từ 11 giờ đến 14 giờ.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ áp dụng công nghệ Internet of Things (IoT) cho máy sục khí. Các ứng dụng IoT sẽ cho phép nông dân điều khiển và giám sát máy sục khí từ nhà bằng điện thoại thông minh tích hợp.

Hiểu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *