Thứ Sáu, 12/08/2022, 7:23

Ấn Độ: 20 loại kháng sinh cấm sử dụng trong ngành tôm

(Aquaculture.vn) – Sở Thủy sản Tây Bengal, Bang Tây Bengal (Ấn Độ) vừa công bố danh sách cấm 20 loại thuốc kháng sinh và các hoạt chất dược lý khác thường được sử dụng trong nuôi tôm.

Bộ thủy sản của bang đã cấm 20 loại thuốc kháng sinh và các hoạt chất dược lý khác được sử dụng trên tôm

Lệnh cấm được công bố vào ngày 8 tháng 8 năm 2022 (theo tờ Millennium Post), đưa ra sau khi cơ quan quản lý thuốc chính của Ấn Độ yêu cầu các bang và lãnh thổ liên minh hạn chế việc cung cấp và sử dụng kháng sinh thú y được quy định trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Lệnh cấm tập trung vào ngành tôm của Ấn Độ, nơi những lo ngại về dư lượng kháng sinh và tiềm năng phát triển vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã được ghi nhận từ lâu.

Chi cục Thủy sản đã thành lập các ủy ban đặc nhiệm cấp huyện (TFCs) với tám thành viên để giải quyết vấn đề này. Các TFC sẽ thực hiện các cuộc đột kích thường xuyên hoặc kiểm tra ngẫu nhiên tại các cửa hàng, đơn vị sản xuất và nhà cung cấp thuốc, chế phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi hóa chất, các mặt hàng nông trại khác và thực hiện hành động đối với bất kỳ hành vi sở hữu trái phép nào đối với thuốc kháng sinh.

“TFC nên đảm bảo rằng các cửa hàng thủy sản không bán các sản phẩm cấp thuốc thú y và chỉ khuyến khích các loại thuốc thủy sản đã đăng ký với CAA (Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản Duyên hải). Việc sử dụng các sản phẩm thủy sản cấm sẽ bị phạt rất lớn, hoặc hủy bỏ giấy phép đối với các cửa hàng thủy sản liên quan”, một quan chức cấp cao của Bộ này nói với Millennium Post.

Theo các nguồn tin của Cục Thủy sản bang Tây Bengal, các quốc gia nhập khẩu tôm đã trở nên khắt khe hơn đối với các hoạt động nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ. EU đã tăng cường kiểm tra dư lượng kháng sinh tại chỗ đối với tôm xuất khẩu của Ấn Độ. Các cơ quan quản lý của Mỹ đã từ chối một số lô hàng tôm Ấn Độ sau khi phát hiện các phân tử kháng sinh.

Ngọc Anh (Biên dịch)