Thứ Ba, 8/11/2022, 15:04

Tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Israel: Chia sẻ giải pháp phát triển ngành thủy sản

(Aquaculture.vn) – Chiều ngày 07/11/2022, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Israel trong lĩnh vực thủy sản và xử lý nước trong nông nghiệp.

 

Mục đích chính của buổi tọa đàm nhằm tìm kiếm khả năng để có thể tăng cường hợp tác các doanh nghiệp giữa Israel và Việt Nam, hỗ trợ cho nhau để nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như giá trị sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Tham gia buổi tọa đàm, có sự góp mặt của ông Yaron Mayer – Đại sứ Israel tại Việt Nam; ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); cùng hơn 20 đối tác doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, xử lý nước của hai nước Việt Nam – Israel.

Đại diện doanh nghiệp Israel có 6 đơn vị tham gia chia sẻ tại buổi Tọa đàm bao gồm: Công ty Filtersafe (giải pháp lọc tự động cho ao nuôi); Công ty Atlantium (giải pháp xử lý nước bằng tia cực tím); Công ty Fluence (giải pháp xử lý nước cho nhà máy thực phẩm, chế biến và công nghiệp khác); Công ty Aquamaof (giải pháp nuôi cá tuần hoàn); Công ty Kenotomi (giải pháp năng lượng mặt trời cho ao nuôi) và Công ty Politiv (giải pháp màng nhà kính trong nông nghiệp).

Toàn cảnh Tọa đàm Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Israel trong lĩnh vực thủy sản và xử lý nước trong nông nghiệp tại Hà Nội, ngày 07/11/2022.

Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, chia sẻ: “Việt Nam mong muốn Israel chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Với nhiều lợi thế bổ sung cho nhau, Israel và Việt Nam có nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới”.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 ước đạt gần 9 tỉ USD, với con số này Việt Nam đã là một nước tầm cỡ thế giới về xuất khẩu thủy sản. Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 160 thị trường thế giới, trong đó các thị trường chính bao gồm: Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Cùng với thị trường 100 triệu dân có sức mua ngày càng tăng, Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 nước châu Á Thái Bình Dương, hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) với 27 nước EU. Đó là những cơ hội thuận lợi để chúng ta mở rộng vòng tay chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Israel đến Việt Nam để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển mạnh mẽ.

“Tôi mong rằng tọa đàm gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Israel sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh.

Về phía Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Yaron Mayer cho rằng, hiện nay chúng ta đang quay trở lại một thời kỳ khởi đầu mới sau nhiều khó khăn thách thức diễn ra trong thời gian qua. Trước mắt, có rất nhiều cơ hội phát triển tăng cường hợp tác giữa Israel – Việt Nam. Thủy sản không phải là ngành phát triển quá lớn mạnh ở đất nước Israel và Israel không cạnh tranh với Việt Nam trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, công nghệ trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nước ở Israel để áp dụng cho mô hình thủy sản theo quy mô lớn tại Việt Nam, giúp ngành thủy sản Việt Nam đạt những hiệu quả cao hơn. Chúng tôi rất mong các công ty của Israel có mặt ngày hôm nay tìm được đối tác các công ty ở Việt Nam, còn các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ tìm thấy những ý tưởng, kinh nghiệm phù hợp của Israel để có thể đưa những công nghệ, kỹ thuật mới áp dụng thành công”, ông Yaron Mayer, cho biết thêm.

Cũng tại phiên Tọa đàm gặp mặt doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp của Israel đã giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp mình nhằm tìm đối tác tại Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Israel đã có buổi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận tích cực và đạt được nhiều kết quả tốt trong buổi gặp mặt, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Israel trong thời gian tới.

Kết nối B2B tại buổi Tọa đàm giữa các công ty hai nước Việt Nam – Israel là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi thông tin, kết nối thương mại.

Tọa đàm Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Israel trong lĩnh vực thủy sản và xử lý nước trong nông nghiệp do VCCI phối hợp Đại sứ Israel tại Việt Nam tổ chức sẽ tiếp tục được diễn ra tại Cần Thơ và Sài Gòn những ngày tiếp theo, hứa hẹn mang lại nhiều giá trị kết nối giữa các doanh nghiệp ngành thủy sản của hai quốc gia.

Ngọc Anh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận