Thứ Năm, 12/08/2021, 14:00

Thực hiện mục tiêu kép vừa sản xuất vừa ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Trong bối cảnh các khu công nghiệp, khu chế xuất đang có những hành động, giải pháp thiết thực để ứng phó sự bùng phát dịch Covid-19, Công ty Cổ Phần Việt Nam Food (VNF) cũng đang tích cực chủ động ứng phó dịch bệnh với mục tiêu kép “Vừa đảm bảo sức khỏe – đời sống người lao động, vừa ổn định sản xuất hàng hóa” và “Vừa đảm bảo việc thu gom nguyên liệu phụ phẩm, vừa đảm bảo giải quyết các gánh nặng môi trường có thể xảy ra đối với các nhà máy chế biến thủy sản”.

Khu vực nhà ăn Công ty cổ phần Việt Nam Food đảm bảo ngồi giãn cách với khoảng cách 2 mét. Ảnh: VNF.
Khu vực nhà ăn Công ty cổ phần Việt Nam Food đảm bảo ngồi giãn cách với khoảng cách 2 mét. Ảnh: VNF.

Đảm bảo sức khỏe , đời sống người lao động và ổn định sản xuất hàng hóa

Từ đợt dịch thứ nhất vào đầu tháng 3 năm 2020, Ban lãnh đạo Công ty đã có các giải pháp chủ động ứng phó phòng chống dịch, triển khai đồng bộ từ văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh đến hai Nhà máy sản xuất tại Hậu Giang và Cà Mau như trang bị buồng khử khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế, dung dịch khử khuẩn tay tại nơi làm việc…

Trong đợt dịch lần thứ 4, dịch bệnh diễn ra phức tạp, đòi hỏi hoạt động ứng phó phải nhanh chóng, thiết thực hơn nữa để đảm bảo sức khỏe và đời sống người lao động. VNF đã thành lập Ban Phòng chống Covid nhằm quản lý, tăng cường công tác phòng dịch theo quy tắc 5K tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cập nhật và tiếp nhận thông tin dịch bệnh tại nơi cư trú của các nhân viên để kịp thời động viên, hỗ trợ lương thực thực phẩm… Đặc biệt, doanh nghiệp xem việc tăng cường miễn dịch cộng đồng là biện pháp tối ưu để phòng chống dịch, toàn bộ nhân viên và người thân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được công ty đăng ký và tổ chức tiêm vaccine kịp thời.

Thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, VNF đã triển khai cho tất cả nhân viên tại văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh được làm việc tại nhà, đồng thời sắp xếp lại ca làm việc tại hai Nhà máy, tổ chức sản xuất đảm bảo giãn cách giữa nhân viên trên 2 mét. Công ty sắp xếp chỗ ngủ nghỉ cho công nhân theo phương án “3 tại chỗ” và bố trí một khu vực cách ly tạm thời cho trường hợp có ca nghi nhiễm. 100% nhân viên được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ca sản xuất và cấp kính chống giọt bắn, có 30 phút nghỉ khi giao ca. Tài xế vào nhà máy phải có kết quả xét nghiệm âm tính, điều khiển xe theo sự phân luồng hướng dẫn, trong thời gian lưu trú tại Nhà máy không được phép xuống khỏi xe. Đối với nhà cung cấp và khách hàng, VNF phối hợp chặt chẽ để duy trì chuỗi cung ứng hoạt động song song với công tác phòng chống dịch.

VNF thực hiện “3 tại chỗ”, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 – Ảnh: VNF
VNF thực hiện “3 tại chỗ”, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 – Ảnh: VNF

Đảm bảo việc thu gom nguyên liệu phụ phẩm và giải quyết các gánh nặng môi trường

Mỗi ngày, chúng ta đang có khoảng 1 triệu kilogram phụ phẩm tôm đang bị thải bỏ ra môi trường, nếu các doanh nghiệp không tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch cũng như kích hoạt các phương án với yêu cầu cao nhất thì liệu các phụ phẩm này sẽ thế nào? Tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái môi trường ra sao? Với trọng trách của một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xử lý phụ phẩm tôm tại Việt Nam, VNF luôn cố gắng đảm bảo duy trì việc thu gom nguyên liệu phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản. VNF định vị phụ phẩm là “sản phẩm đồng hành” (co-product), vì với hàm lượng dinh dưỡng cao có trong nguyên liệu, VNF  đã sản xuất ra hàng loạt các dòng sản phẩm để phục vụ cho nhiều ngành hàng “thiết yếu” như thức ăn chăn nuôi, thực phẩm và dược phẩm. Nguồn nguyên liệu này là giải pháp tối ưu trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu vì những lợi thế về nguồn cung, chất lượng và tính bền vững.

Cùng chung tay phòng chống Covid-19

Như chúng ta biết, Việt Nam là một nước nông nghiệp, tuy nhiên thống kê cho thấy có khoảng 80% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu và với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp trong năm qua đã trực tiếp đẩy giá nguyên liệu lên nhiều lần. Sự thiếu hụt container đã gây khó khăn cho vấn đề vận chuyển, tăng thời gian và cước phí, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm ở các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Với lợi thế là sản xuất nội địa 100% và công nghệ thủy phân tiên tiến, VNF đã tạo ra sản phẩm vượt trội so với các sản phẩm thủy phân khác trên thị trường. Bên cạnh đó việc ổn định về giá, sản lượng và vận chuyển cũng giúp cho khách hàng yên tâm hơn, góp phần duy trì chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho xã hội. Hơn hết góp phần đưa ra giải pháp tiềm năng to lớn cho ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Thành Long (Việt Nam Food)