Thứ Tư, 9/11/2022, 13:48

Cải thiện nuôi trồng thủy sản sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều protein hơn để giảm tác động đến môi trường

Nuôi trồng thủy sản đang nhanh chóng mở rộng và WWF đang nỗ lực cải thiện nó.

Trang trại rong biển (nguồn: mard.gov.vn)

Tiêu thụ thủy sản toàn cầu đã tăng ở mức 3,1% hàng năm trong nhiều thập kỷ, vượt xa cả sự gia tăng dân số thế giới (1,6%) và tiêu thụ thịt (1,1%). Với quá nhiều nhu cầu về protein từ môi trường biển, sẽ không có triển vọng duy trì tính bền vững của nghề cá nếu không chuyển một khối lượng lớn sản lượng thủy sản sang nuôi trồng.

Theo đó, 52% thủy sản hiện đang được tiêu thụ trên khắp thế giới được sản xuất thông qua nuôi trồng thủy sản. Và sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã tăng đều đặn – 7,5% mỗi năm kể từ năm 1970 – để theo kịp nhu cầu.

Nhiều protein hơn để giảm tác động

Merrielle Macleod, giám đốc của WWF – US Aquaculture nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải chấp nhận rằng bất kỳ loại hình sản xuất thực phẩm nào, bao gồm cả nuôi trồng thủy sản, đều có tác động đến môi trường. Nhưng mục tiêu thiết yếu là sử dụng nuôi thủy sản để sản xuất protein cho người dân trên thế giới với ít tác động đến môi trường hơn so với các hình thức sản xuất protein khác.

Bà nói: “Sẽ không hữu ích khi nghĩ về một con cá nuôi so với một con cá đánh bắt tự nhiên. Nhưng trong bối cảnh toàn cầu, có thể hữu ích hơn nếu so sánh cá nuôi với gà hoặc bò nuôi”.

Điề này có thể giúp người tiêu dùng hiểu rằng nhiều tiêu cực liên quan đến nuôi trồng thủy sản, chẳng hạn như ô nhiễm nước hoặc rận biển, là một phần của các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống sản xuất này. Câu hỏi đặt ra không phải là liệu những yếu tố đó có gây hại hay không, mà thay vào đó là tác hại tương đối của dấu chân sản xuất nuôi trồng thủy sản đối với dấu chân của các hệ thống khác, chẳng hạn như đánh bắt quá mức đối với hải sản đánh bắt tự nhiên hoặc sản sinh khí mê-tan trong chăn nuôi gia súc?

Giảm thiểu tác hại của nuôi trồng thủy sản

Tác động chính của nuôi trồng thủy sản là gây thiệt hại cho các hệ sinh thái ven biển, đặc biệt là do nuôi tôm – nơi các nhà sản xuất phát triển các ao nhân tạo dọc theo bờ biển để nuôi tôm. Phương pháp này sử dụng phá rừng và chuyển đổi đất ngập nước để biến môi trường đất liền ven biển thành môi trường nước – một quá trình được gọi là chuyển đổi.

WWF làm việc với các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và hiệp hội lớn để đảm bảo các cam kết hỗ trợ thủy sản nuôi không chuyển đổi. Ảnh hưởng của tổ chức là công cụ giúp Lực lượng Đặc nhiệm Thủy sản của Thái Lan đưa vấn đề chuyển đổi vào kế hoạch hành động 10 điểm của mình và thúc đẩy Đối tác Tôm Bền vững của Ecuador tham gia các cuộc trao đổi về việc thực hiện tôm không đối thoại trên toàn quốc .

WWF cũng yêu cầu các đối tác công ty của họ được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ACS), tổ chức có chương trình chuỗi hành trình sản phẩm mạnh mẽ và đã thực hiện lấy dấu vết nguyên tố. WWF cũng đã phát triển một phần mềm truy xuất nguồn mở miễn phí có tên là transparenC và đã thử nghiệm nó với một số công ty. Nhóm đang làm việc để giải quyết vấn đề chuyển đổi trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thức ăn bằng cách phát triển một công cụ đánh giá rủi ro để cung cấp sự minh bạch hơn về các nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Hỗ trợ các phương pháp tiếp cận tích cực ròng

Trong khi WWF tiếp tục làm việc để giảm thiểu tác hại của nuôi trồng thủy sản, họ cũng đang xem xét cách hỗ trợ tạo ra nguồn lợi ròng từ nuôi trồng thủy sản thông qua nuôi trồng rong biển và nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ thích hợp. Nuôi động vật có vỏ và rong biển có thể cải thiện môi trường bằng cách giảm chất dinh dưỡng trong nước và tăng đa dạng sinh học bằng cách tạo ra một môi trường sống nhỏ trong đại dương. Ngoài ra, rong biển hấp thụ và cô lập carbon dioxide khi gần một nửa số rong biển bong ra trong giai đoạn phát triển và di cư xuống đại dương sâu.

WWF đã thực hiện hai khoản đầu tư có tác động tiên phong vào rong biển, một cho Ocean Rainforest, một trang trại trồng rong biển trên Quần đảo Faroe và một cho Oceanium, một công ty đang tạo ra bao bì dựa trên sinh học từ rong biển. Họ cũng đã làm việc với Quỹ Môi trường Toàn cầu để phát triển bốn trang trại trồng rong biển ở Việt Nam và Philippines nhằm phát triển phương pháp kinh doanh trong sản xuất rong biển nhằm thay thế phương pháp tự cung tự cấp điển hình.

Aaron McNevin, trưởng mạng lưới toàn cầu của WWF về nuôi trồng thủy sản và là phó chủ tịch phụ trách nuôi trồng thủy sản của WWF-US cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tăng sản lượng nuôi trồng rong biển.

Những nỗ lực như vậy ngày càng quan trọng khi nuôi trồng thủy sản tăng tốc và giữ một vai trò ngày càng lớn trong sản xuất thủy sản trên toàn thế giới. Người tiêu dùng có thể làm phần việc của mình bằng cách tìm kiếm chứng nhận ASC đối với hải sản mà họ mua, thúc đẩy sản xuất rong biển và hai mảnh vỏ thuần dương, đồng thời hỗ trợ các tổ chức đang làm việc để giảm tác động của ngành này.

T.P (theo Thefishsite)

mard.gov.vn