(Aquaculture.vn) – Biến động của giá tôm không có lợi cho người nuôi và mối đe dọa của dịch bệnh trên tôm. Trong bối cảnh này, chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng là một trong những yếu tố quan trọng mà người nuôi cần chú ý để tối đa hóa lợi nhuận. Dưới đây là các mẹo để giảm chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm đạt được lợi nhuận tối ưu hơn.
Chi phí nuôi trồng được chia thành chi phí cố định và chi phí biến động.
Chi phí cố định là các chi phí có giá trị không đổi qua từng chu kỳ. Trong nuôi tôm, điều này bao gồm tiền thuê đất, khấu hao tài sản, và lương nhân viên.
Chi phí biến đổi là tất cả các chi phí thay đổi hoặc có thể điều chỉnh qua từng chu kỳ. Điều này bao gồm chi phí thức ăn, cơ sở vật chất, năng lượng (điện và nhiên liệu), cùng các chi phí gián tiếp như chi phí bảo trì.
Chiến lược giảm chi phí nuôi
Các bước để giảm chi phí nuôi tôm có thể được thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch, giai đoạn trước sản xuất, và giai đoạn sau sản xuất của quá trình nuôi.
Giảm chi phí trong giai đoạn lập kế hoạch
Trong giai đoạn lập kế hoạch, người nuôi cần xác định cẩn thận các mục tiêu nuôi trồng, chẳng hạn như thời gian nuôi. Việc xác định thời gian và mức sản xuất sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Hơn nữa, chi phí thức ăn luôn là thành phần lớn nhất trong chi phí biến đổi hoặc chi phí vận hành, chiếm 60% tổng chi phí vận hành. Do đó, lựa chọn loại thức ăn và chương trình cho ăn một cách cẩn thận với sự cân nhắc về chi phí là điều cần thiết.
Người nuôi tôm cũng nên xem xét mức độ thâm canh nuôi trồng bằng cách cân nhắc khả năng của đất và chi phí. Hơn nữa, mật độ thả quá cao cũng làm tăng các rủi ro gặp phải. Giải pháp là giảm mật độ thả, vì mật độ thả thấp hơn giúp giảm nhu cầu về thức ăn và các biện pháp điều trị, từ đó giảm chi phí nuôi tôm.
Không chỉ vậy, kích thước ao nuôi cũng như kinh nghiệm của người nuôi và kỹ thuật viên cũng ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả tài chính trong kinh doanh nuôi tôm. Nhân viên có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ trong sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro sản xuất.
Giảm chi phí trong giai đoạn nuôi
Giảm chi phí sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng nuôi có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Quản lý toàn diện về thức ăn là điều quan trọng, bao gồm việc chọn lựa thức ăn chất lượng cao, cho ăn hiệu quả, duy trì sức khỏe của tôm, tất cả những yếu tố này sẽ tăng hiệu suất sử dụng thức ăn và đem lại lợi nhuận kinh tế tốt hơn từ tôm thu hoạch. Thực hiện quản lý thức ăn tốt đóng góp rất lớn vào việc tiết kiệm chi phí sản xuất.
Ngoài thức ăn, yếu tố tiếp theo là năng lượng. Chi phí năng lượng tăng khi vận hành nuôi trồng, vì cần nhiều điện. Hệ thống sục khí cần phải hoạt động liên tục và nhu cầu này tăng lên cùng với mật độ thả. Việc sử dụng các máy sục khí chất lượng cao với hiệu suất năng lượng cao có thể giảm chi phí sản xuất mà không làm giảm lượng oxy cung cấp đủ cho tôm.
Giảm chi phí trong giai đoạn sau thu hoạch
Sau khi thu hoạch, cần tiến hành đánh giá để xem liệu có những biện pháp điều trị không cần thiết, quản lý thức ăn không tối ưu và các khía cạnh khác có thể cải thiện trong chu kỳ tiếp theo. Mục tiêu là giảm chi phí nuôi mà không làm giảm sản lượng.
Các khía cạnh khác nhau của chi phí nuôi theo thứ tự ưu tiên và chiến lược giảm từng khía cạnh nhằm cải thiện lợi nhuận được thể hiện trong bảng 1.
Để giảm chi phí nuôi và tăng lợi nhuận, người nuôi có thể cân nhắc mức độ thâm canh, mật độ thả và kích thước ao nuôi. Ngoài ra, nhu cầu nuôi trồng cần được ưu tiên dựa trên tỷ lệ chi phí phát sinh, theo thứ tự: thức ăn, năng lượng, vật tư, bột cá, chi phí gián tiếp.
Hảo Mai (Theo jala.tech)