Thứ Hai, 21/08/2023, 16:00

Triển khai kế hoạch phát triển nghề nuôi cá lồng, bè trên các hồ chứa nước lớn

Toàn cảnh hồ chứa nước Đồng Mít. Ảnh: pcttbinhdinh.gov.vn

Vừa qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã triển khai Kế hoạch phát triển nuôi cá lồng, bè tại hồ chứa nước Đồng Mít đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Triển khai kế hoạch phát triển nghề nuôi cá lồng, bè trên các hồ chứa lớn
Toàn cảnh hồ chứa nước Đồng Mít. Ảnh: pcttbinhdinh.gov.vn

Hồ chứa nước Đồng Mít (xã An Trung, huyện An Lão) có diện tích lưu vực 160,3 km2, dung tích thiết kế gần 90 triệu m3. Đây là một trong những hồ chứa lớn nhất tỉnh Bình Định, chỉ đứng sau hồ Định Bình (xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh) với 226 triệu m3 và hồ Núi Một (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) với 110 triệu m3.

Ngoài việc cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho 6.742 ha đất canh tác vùng hạ du các huyện An Lão, Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn cùng các địa phương phía Bắc huyện Phù Mỹ. Hàng trăm ha diện tích nuôi trồng thủy sản ở huyện Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn nước của hồ Đồng Mít.

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch này là thu hút các nguồn lực, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thủy sản hiệu quả. Tăng cường nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất thủy sản an toàn sinh học, tiết kiệm tài nguyên nước và nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Lựa chọn những giống cá nước ngọt có giá trị kinh tế thích nghi được với điều kiện nuôi thâm canh trong hồ chứa, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng; hình thành và phát triển các vùng nuôi cá nước ngọt tập trung có tổ chức sản xuất phù hợp theo định hướng phát triển ngành thủy sản; Nâng cao trình độ dân trí, đời sống vật chất và tinh thần của người dân; gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 30 tổ chức, cá nhân đăng ký nuôi, với 04 lồng nuôi/tổ chức, cá nhân (diện tích mỗi lồng trung bình đạt 90 m2). Tạo động lực để nuôi cá nước ngọt hồ chứa thủy lợi thành ngành sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, phát triển toàn diện và bền vững; có cơ cấu và hình thức sản xuất hợp lý gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Đồng thời hình thành hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực nuôi cá nước ngọt; tiến hành xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy sản của địa phương…

NTN
Nguồn: tepbac.com
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận