Thứ Ba, 3/08/2021, 14:00

Thương lái ngưng thu mua, người nuôi cá bè ở Tiền Giang điêu đứng

Nhiều bè cá tại Tiền Giang đến lứa thu hoạch nhưng thương lái ngưng thu mua.
Nhiều bè cá tại Tiền Giang đến lứa thu hoạch nhưng thương lái ngưng thu mua.

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thương lái ngưng thu mua cá bè. Trong khi đó, nhiều lồng bè cá của người dân ở tỉnh Tiền Giang đã tới giai đoạn thu hoạch, người nuôi cá bè điêu đứng.

Hiện nay, nhiều lồng bè cá nuôi trên sông Tiền của ngư dân tỉnh Tiền Giang đã đến giai đoạn phải thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều thương lái chuyên thu mua cá bè tạm ngưng hoạt động do các chợ đầu mối ở TP.HCM và các cảng cá, chợ cá, chợ truyền thống tại tỉnh Tiền Giang bị đóng cửa.

Việc tồn đọng cá bè chưa thể thu hoạch được gây khó khăn cho ngư dân, nhất là nợ vay của ngân hàng đến thời điểm phải hoàn vốn. Ngoài ra, giá thức ăn ở mức cao làm chi phí đầu tư tăng, khi kéo dài thời gian thu hoạch tỉ lệ cá hao hụt lớn. Đồng thời cá khi quá lứa sẽ rất khó tiêu thụ sau này.

Cá Điêu Hồng quá lứa sẽ khó tiêu thụ.
Cá Điêu Hồng quá lứa sẽ khó tiêu thụ.

Chỉ riêng tại cồn Tân Long và cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) hiện nay, có hàng trăm tấn cá bè cần thu hoạch để ngư dân giảm bớt khó khăn.

Ông N., một ngư dân nuôi cá bè tại cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho tâm tư: “Hiện nay tôi đang vay ngân hàng tới kỳ đóng tiền rồi, nuôi 2 bè cá điêu hồng mà bán không được. Bây giờ không ai mua hết, lái cá không đi mua. Hàng hóa đi không được, người dân đề nghị ngân hàng hỗ trợ cho ngư dân gia hạn thêm 3 tháng nữa để bán cá tra. Chứ bây giờ có bán cá được đâu, tiền đâu mà trả, nếu vay tiền ngoài tới hơn 10%, khổ quá” – ông N. nói.

Nhật Trường

Nguồn: VOV-ĐBSCL