Thứ Ba, 28/09/2021, 14:00

Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi nuôi cá Rô phi qua đông

Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật cần lưu ý để khắc phục tình trạng cá rô phi chết hàng loạt, nâng cao tỷ lệ sống khi nuôi cá rô phi qua đông cho bà con nông dân

Cá Rô phi là đối tượng chịu rét kém, vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, trời rét kéo dài có thể làm cho cá chết hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này, nâng cao tỷ lệ sống khi nuôi cá Rô phi qua đông bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Về thức ăn

– Cho cá ăn bằng thức ăn có chất lượng, hàm lượng độ đạm cao: Cám ngô, cám gạo và thức ăn công nghiệp có độ đạm 30%. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 180C, giảm 1/2 lượng thức ăn cho cá ăn.

– Khẩu phần cho ăn: Dựa vào khối lượng cá nuôi trong ao và điều kiện thời tiết để cho cá ăn với lượng phù hợp.

– Thời gian cho ăn: Vào thời điểm nắng ấm, cho cá ăn lúc 10h sáng và  lúc 15h chiều.

2. Xử lý môi trường

Định kỳ 2 lần/tháng sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn môi trường nước như: Vicato với lượng 1kg/3.000m3 nước để diệt khuẩn ao nuôi; sau 2 ngày dùng chế phẩm sinh học Bestwater với lượng 1kg/10.000m3 nước để cải tạo nền đáy và môi trường nước ao nuôi.

3. Sử dụng thuốc phòng bệnh, tăng sức đề kháng

– Bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày với lượng 2g/kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

– Định kỳ 15 ngày/lần, cho cá ăn thuốc kháng sinh (có thành phần Amoxycicllin) với lượng 100g/100kg thức ăn liên tục trong 2 ngày để phòng các bệnh xuất huyết, chướng bụng, phù đầu, trắng gan.

4. Biện pháp quản lý

– Hạn chế tối đa việc đánh bắt, kéo lưới làm cá bị xây xát, dễ nhiễm các bệnh do nấm, vi khuẩn.

–  Tuyệt đối không xả phân chuồng trực tiếp xuống ao nuôi.

– Bổ sung nước cho ao nuôi đảm bảo >2m để tăng khả năng giữ nhiệt cho ao. Đồng thời thả bèo tây 2/3 diện tích ao hoặc trồng chuối theo hàng về hướng Bắc để chắn gió.

– Làm sọt tránh rét: Dùng sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi sát trùng ấn đầy vào sọt, cắm cọc buộc sọt xuống đáy ao để cá trú rét.

– Thường xuyên theo dõi ao nuôi hàng ngày phát hiện các hiện tượng bất thường để kịp thời xử lý. Việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật của bà con nông dân sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ sống, tạo điều kiện cho bà con có kế hoạch trong việc đầu tư, chăm sóc cho cá Rô phi phát triển tốt khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân.

Phạm Tiến Quân (Chi cục Thủy sản)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận