Thứ Bảy, 18/09/2021, 8:30

Cá lát tẩm bột được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Các tế bào cá sống được phân lập từ cơ, mỡ và mô liên kết của cá, được cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc để nhân lên thành các lát cá.

Một miếng cá tẩm bột được nuôi cấy từ tế bào cá của công ty BlueNalu. Ảnh: Reuters.
Một miếng cá tẩm bột được nuôi cấy từ tế bào cá của công ty BlueNalu. Ảnh: Reuters.

Ngày 13/9, Tập đoàn thực phẩm đông lạnh lớn nhất châu Âu Nomad và công ty con là nhà sản xuất cá lát tẩm bột Birds Eye đã hợp tác với công ty BlueNalu của Mỹ để phát triển các sản phẩm thủy sản được nuôi từ tế bào trong phòng thí nghiệm, chứ không phải thu hoạch từ đại dương.

Ngoài công ty Birds Eye, tập đoàn Nomad còn sở hữu các thương hiệu Findus, Iglo, La Cocinera và Green Cuisine. Tập đoàn cho biết, họ muốn thương mại hóa thủy sản nuôi cấy tế bào để giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ sự bền vững lâu dài của cá trên hành tinh.

Cụ thể, Nomad và BlueNalu sẽ hợp tác nghiên cứu thị trường và tìm hiểu về người tiêu dùng, đánh giá những gì cần thiết để đạt được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý, khám phá các cơ hội kinh doanh sản phẩm mới ở các thị trường châu Âu.

Theo Báo cáo Kinh tế Xanh của Liên minh châu Âu, châu lục này là nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới, với lượng tiêu thụ nhiều gấp ba lần sản lượng mà họ sản xuất được.

Ông Stéfan Descheemaeker, Giám đốc điều hành của Nomad Foods cho biết: “Tầm quan trọng của tính bền vững chưa bao giờ rõ ràng như thế và vai trò của công nghệ trong việc đáp ứng những nhu cầu này đang tăng nhanh chóng”.

Theo quy trình do BlueNalu phát triển, các tế bào cá sống được phân lập từ cơ, mỡ và mô liên kết của cá, được cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc để nhân lên. Sau đó, chúng được định hình thành các lát hải sản bằng các phương pháp thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Không có biến đổi gen.

Tập đoàn Nomad hoạt động và sản xuất tại 14 thị trường trên khắp châu Âu, là nhà thu mua cá đánh bắt tự nhiên bền vững lớn nhất thế giới.

Tập đoàn cho biết, thỏa thuận của họ với BlueNalu là đại diện cho loại hình đầu tiên ở châu Âu giữa một công ty sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói và một công ty thủy sản nuôi cấy tế bào.

BlueNalu đang phát triển nhiều loại sản phẩm thủy sản trực tiếp từ tế bào cá.

Công ty tập trung vào các loài cá thường được nhập khẩu, khó nuôi trong trang trại, bị đánh bắt quá mức hoặc không bền vững hoặc thường chứa mức độ ô nhiễm môi trường cao.

Trước đó, BlueNalu đã công bố hợp tác với công ty Pulmuone ở Hàn Quốc, Sumitomo và Mitsubishi ở Nhật Bản, và Thai Union ở Thái Lan.

Hồng Lê (Theo Reuters)
 Tags:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận