Thứ Hai, 1/08/2022, 7:00

Vai trò của khoáng với sự phát triển của tôm

(Aquaculture.vn) – Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài các chỉ tiêu pH, độ mặn, nhiệt độ… thì các chỉ tiêu khoáng cùng các biểu hiện của tôm cũng rất quan trọng cần phải kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp hàng ngày…

Với mỗi giai đoạn, tôm sẽ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết khác nhau để phù hợp với từng thời kỳ phát triển.

Tôm là loài động vật có tốc độ tăng trưởng cao và cần nhiều dưỡng chất để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng cũng như phát triển. Chúng lớn lên bằng cách lột xác, việc hấp thu khoáng sẽ giúp cho quá trình lột xác và tạo vỏ mới được diễn ra dễ dàng, thuận lợi.

Đặc biệt, đối với nuôi tôm công nghệ cao môi trường nước dễ bị biến động, khoáng chất bị thiếu hụt khiến vỏ tôm lột xong khó cứng vỏ trở lại, sức đề kháng kém, tạo điều kiện cho mầm bệnh có cơ hội xâm nhập. Tôm có khả năng hấp thu khoáng qua môi trường nước hoặc thông qua thức ăn. Trong thành phần dinh dưỡng của thức ăn cho tôm đã có một số các khoáng chất vi lượng, tuy nhiên từng đó chưa thể đáp ứng nhu cầu của tôm, đặc biệt là giai đoạn lột xác. Chính vì vậy, bà con cần bổ sung khoáng vào nước và các khoáng, dưỡng chất vào thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày để tôm tăng sức đề kháng, duy trì được tình trạng sức khỏe và phát triển đồng đều.

Nhu cầu khoáng của tôm cũng có sự khác biệt, chúng sẽ có biểu hiện khác nhau về tốc độ tăng trưởng, về tỷ lệ sống và cả về hiệu quả sử dụng thức ăn khi sử dụng khoáng cho ăn ở dạng vô cơ hay hữu cơ, với tỷ lệ này hay tỷ lệ khác. Với mỗi giai đoạn, tôm sẽ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết khác nhau để phù hợp với từng thời kỳ phát triển. Sản phẩm Khoáng trộn – KH với công thức tối ưu các thành phần khoáng đa, vi lượng cùng các dưỡng chất và các acid hữu cơ thích hợp với tôm đang phát triển ở giai đoạn 35 – 40 ngày tuổi trở lên nhằm giúp tôm hấp thụ tối đa các chất giúp tôm lớn nhanh, chắc khỏe, vỏ bóng đẹp.

Nhóm khoáng đa lượng: Ca2+ vô cơ, Mg2+ vô cơ, K+ vô cơ được sử dụng dưới dạng hòa tan trong dung môi acid hữu cơ có pH phù hợp với đường ruột tôm, làm tăng khả năng hấp thu của tôm. Chúng là yếu tố quan trọng cấu tạo khung cơ thể của tôm, giữ vai trò cần thiết để duy trì chức năng sinh lý và xúc tác các phản ứng sinh hóa trong cơ thể tôm.

Sản phẩm Khoáng trộn – KH

Nhóm khoáng vi lượng: Cu hữu cơ, Mn hữu cơ, Zn hữu cơ có tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Các kim loại này được sử dụng dưới dạng các khoáng kết hợp với các acid amin giúp tôm hấp thu dễ dàng và triệt để. Chúng tham gia vào các quá trình trao đổi chất ở tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ stress, tăng sức đề kháng…

Kẽm hữu cơ được chứng minh là có lợi hơn kẽm vô cơ khi bổ sung vào chế độ ăn cho tôm. Kẽm hữu cơ được hấp thu và đi qua thành ruột dễ dàng, nó không chỉ tác động tới tiêu hóa mà còn ngăn cản sự oxy hóa và tăng cường sự miễn dịch không đặc hiệu, cải thiện quá trình tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, đối với tôm thương phẩm kẽm hữu cơ làm giảm sự mất nước trong cơ thịt tôm, giúp chất lượng của tôm đông lạnh tốt hơn.

Với Mangan hữu cơ, nhờ tính khả dụng sinh học cao mà Mangan hữu cơ trong thức ăn khi vào đường tiêu hóa Mangan được giải phóng ngay khỏi liên kết hữu cơ, giúp tôm hấp thu triệt để. Việc không cần thông qua quá trình chuyển hóa giúp tôm tiết kiệm năng lượng, làm giảm đáng kể việc dư thừa kim loại và giảm thải ra môi trường. Mangan hữu cơ đóng góp vào sự cải thiện khả năng miễn dịch, giảm stress và tăng khả năng đề kháng bệnh của tôm.

Đồng đặc biệt quan trọng đối với tôm bởi vì metalloprotein (protein có liên kết với kim loại) – hemocyanin có trong máu của các loài này, khi kết hợp với oxy để tăng khả năng mang oxy (tương tự như sắt trong hemoglobin ở động vật có xương sống). Đồng hữu cơ thường được kết hợp với các axit amin hoặc protein. Những khoáng chất này rất dễ hấp thụ và chuyển hóa một cách tự nhiên giúp cho vật nuôi nhanh lớn. Thiếu đồng sẽ dẫn đến thiếu máu, suy giảm tăng trưởng, mềm vỏ ở tôm. Đồng hữu cơ được sử dụng như một chất thúc đẩy tăng trưởng trong khẩu phần ăn, giúp hệ vi sinh đường ruột mạnh, cải thiện quá trình tiêu hóa.

Nhóm khoáng vi lượng: Cu hữu cơ, Mn hữu cơ, Zn hữu cơ có tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng.

Cùng với nhóm khoáng đa, vi lượng, Khoáng trộn – KH còn chứa Photphat hữu cơ, các dưỡng chất cùng các acid hữu cơ làm nâng cao tính thèm ăn, tăng khả năng bắt mồi, cải thiện tiêu hóa và hiệu quả sử dụng thức ăn, thúc đẩy tôm lột xác thuận lợi, hấp thụ tối đa các vi chất, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột của tôm, tăng tốc độ sinh trưởng, giúp tôm được bù khoáng hoàn toàn và nhanh chóng cho quá trình tạo vỏ mới giúp tôm nhanh cứng vỏ, tạo lớp vỏ bóng đẹp, hạn chế bệnh mềm vỏ, tăng cường và phục hồi rối loạn trao đổi chất, giảm stress khi tôm gặp điều kiện môi trường bất lợi.

Khoáng trộn – KH chứa Photphat hữu cơ, các dưỡng chất cùng các acid hữu cơ làm nâng cao tính thèm ăn, tăng khả năng bắt mồi, cải thiện tiêu hóa và hiệu quả sử dụng thức ăn…

Với 1 lít Khoáng trộn – KH bà con có thể sử dụng cho 200 – 300 kg thức ăn, giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất. Ngoài sản phẩm Khoáng trộn – KH, trong quá trình nuôi bà con vẫn nên sử dụng các sản phẩm bổ sung cho ăn khác như TS Gold, MV Food, Liver, PK và các sản phẩm xử lý môi trường nước ao nuôi như AmBio Bott, Eco Aqua, Pond Clean, Anti Vib… để có 1 vụ nuôi thuận lợi, đạt năng suất cao.

Chúc bà con nuôi tôm thành công!

AmBio R&D

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận