Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược

Từ các thảo dược quen thuộc, nhóm tác giả ở Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ đã nghiên cứu, sử dụng để phòng trị bệnh do liên cầu khuẩn trên cá rô phi, có thể dùng để thay thế các loại thuốc kháng sinh hay hóa chất. Cá rô…

Một số bệnh vi khuẩn thường gặp trên cá điêu hồng

Cá điêu hồng (Oreochromis sp.) là một loài cá nước ngọt được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng là một loài cá lai nên có tốc độ tăng trưởng nhanh, tuy nhiên thì sức đề kháng kém. Khi việc nuôi cá điêu hồng ngày càng được mở rộng thì ngày càng có xu…

Kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung…

Nuôi lươn thâm canh công nghệ tuần hoàn nước

Công nghệ nuôi này có thể tăng mật độ nuôi lươn tối đa lên đến 600 con/m2, năng suất lên 25kg lươn thương phẩm/m2, cao gấp 2,5 – 4 lần so với thông thường. Hiện nay, các nông hộ trên địa bàn TP. Cần Thơ đang rất phấn khởi vì áp dụng theo mô hình nuôi lươn thâm canh…

Xử lý nhớt bạt ao nuôi tôm thâm canh

Với ưu điểm rút ngắn thời gian cải tạo, kiểm soát sự thất thoát nước, dễ dàng quản lý và mật độ nuôi cao mà việc lót bạt ao nuôi tôm ngày càng phổ biến. Tuy nhiên người nuôi khi lót bạt ao nuôi lại gặp khó khăn trong vấn đề nhớt bạt. Vậy nhớt…

Chitin và chitosan giúp tăng khả năng miễn dịch cho tôm thẻ

Kitin hay chitin (C8H13O5N)n là thành phần chính của bộ xương ngoài của động vật giáp xác, côn trùng và cũng được tìm thấy trong thành tế bào của nấm. Chitosan là một polymer sinh học, một dạng dẫn xuất của chitin, được chiết xuất thông qua phản ứng oxy hóa khử của chitin hay…

Nuôi trồng thủy sản 4.0: cần hiểu rõ về chi phí công nghệ

Xu hướng tự động hóa ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) nhờ vào các ứng dụng như cảm biến, AI, Big Data,… được xem là tiền phương mới trong lĩnh vực sản xuất bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tương lai của nhân loại. Mặc dù vậy, người nuôi cần tính toán…

Axit hóa thức ăn giúp cải thiện dinh dưỡng ở cá

Tối ưu hóa thành phần thức ăn là vấn đề cơ bản để tối đa hóa hiệu quả và năng suất tăng trưởng của cá trong nuôi trồng thủy sản bền vững. Bất cứ loài động vật nào cũng vậy, không riêng gì cá, quá trình tiêu hóa phải diễn ra thì mới hấp thu…

Xác định nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do nấm Fusarium solani, bệnh này gây chết hàng loạt tại một số trại nuôi tôm ở Trung Quốc. Triệu chứng tôm bệnh Triệu chứng điển hình của tôm bệnh là sự xuất hiện của các đốm đen trên bụng. Bên cạnh đó,…

Bột quả đào tiên: Tăng phản ứng miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng

(Aquaculture.vn) – Một nghiên cứu mới đây của Sri Rahmaningsih và cộng sự 2021, đã cho thấy việc bổ sung bột quả đào tiên giúp tôm thẻ tăng miễn dịch, chống lại bệnh do vi khuẩn Vibrio spp gây ra. Crescentia cujete L. có tên tiếng Việt là đào tiên. Đào tiên giống như quả…