Thứ Sáu, 11/06/2021, 11:30

Nor-Feed: Chính thức đi vào hoạt động nhà máy sản xuất phụ gia tại Pháp

[Aquaculture Việt Nam] – Được xem là một thành tựu tuyệt vời cho sự phát triển bền vững trong tương lai, nhà máy mới của Nor-Feed tại Pháp đã chính thức đi vào hoạt động thông qua sự kiện Họp báo trực tuyến, được tổ chức ngày 1/6/2021 vừa qua.

Hình ảnh nhà máy sản xuất phụ gia Nor-Feed tại Pháp (Ảnh: Nor-Feed Việt Nam)
Hình ảnh nhà máy sản xuất phụ gia Nor-Feed tại Pháp (Ảnh: Nor-Feed Việt Nam)

Với diện tích 2.500 m2, Nor-Feed tọa lạc tại trung tâm Anjou của Pháp, nơi được mệnh danh là vùng đất của các loại cây thảo dược. Ứng dụng các thiết bị hoàn toàn tự động hóa, nhà máy mới được đánh giá có công suất đáp ứng được nhu cầu của thị trường, nâng tầm hiệu suất sản xuất gấp 4 lần cho các sản phẩm 100% tự nhiên.

Trong tương lai, thảo dược tự nhiên chắc chắn sẽ trở thành một phần trong phát triển bền vững. Nắm bắt được xu hướng này, Nor- Feed nhanh chóng áp dụng và đưa vào thực tiễn sản xuất với các ứng dung như cải thiện việc chuyển đổi nguồn cấp dự liệu từ tự nhiên, tham gia vào các chương trình quản lý bệnh cầu trùng trên gia cầm.

Nhờ vào hồ sơ đăng ký EU và mức độ Việc chuẩn hóa và cung cấp tài liệu cho các sản phẩm của mình, Nor-Feed hiện đang dẫn đầu “làn sóng” thực vật học, với doanh số xuất khẩu chiếm 75% doanh số bán hàng, trong đó thị trường Pháp liên tục đạt mức tăng trưởng 2 con số.

Nhà máy công nghệ “Xanh”

Vận hành bằng năng lượng xanh, với nguồn năng lượng được tận dụng từ nguồn điện năng lượng được tái tạo và sản xuất ngay tại địa phương, nhà máy Nor-Feed mới tập trung sản xuất các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi. Ở giai đoạn đầu của chuỗi sản xuất, nguyên liệu thô được sử dụng để làm phụ gia thức ăn chăn nuôi đến từ các sản phẩm của ngành công nghiệp, chứ không phải là các nguồn tài nguyên được canh tác có chủ ý với dấu ấn nông nghiệp ngày càng tăng.

“Nhà máy mới sẽ cho phép chúng tôi vận hành một quy trình chiết xuất tiên tiến mà Nor-Feed đã phát triển và được cấp bằng sáng chế, giúp phân tách các nguyên liệu thực vật, tạo ra một số chất chuyển hóa nhất định mà không cần phải sử dụng các phương pháp chiết xuất dựa trên bất kỳ dung môi hóa học nào”, ông Nicolas Tessier – Giám đốc nhà máy Nor-Feed chia sẻ.

Sản phẩm của Nor-Feed dự báo sẽ thay thế các sản phẩm tổng hợp trong thức ăn chăn nuôi.Nor-Feed hiện đang tham gia vào quá trình chứng nhận BCorp, để củng cố cam kết về một phương thức kinh doanh bền vững.

Và còn hơn thế nữa…

Nhà máy mới là cơ hội để Nor-Feed thực hiện một công nghệ chiết xuất mới, đã được cấp bằng sáng chế nhưng chưa được sử dụng trước đây, để khai thác các nguồn thực vật mới và làm cho các hợp chất hoạt hóa của chúng trở nên sẵn có. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng các công nghệ đắt tiền và đôi khi phụ thuộc vào dung môi để hoàn thành quá trình chiết.

Nhà máy mới cho phép Nor-Feed sản xuất đủ lượng chất phụ gia bổ sung cho khoảng 50 triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm. “Đây là cơ hội tuyệt vời để củng cố vị thế của chúng tôi tại các thị trường mà chúng tôi đã hoạt động, chẳng hạn như ở châu Âu và châu Á, đồng thời tăng cường sự hiện diện của chúng tôi tại nhiều thị trường mà Nor-Feed đã tham gia gần đây, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc hoặc Brazil”, ông Nicolas Tessier chia sẻ thêm.

Nguồn cấp nguyên liệu hoàn hảo

Nhà máy mới của Nor-Feed được đặt tại Chemillé, vùng Anjou, miền Tây nước Pháp, nơi được mệnh danh là trung tâm của các loại cây hương liệu và dược liệu tại Pháp. Khu vực này cũng là nơi tập trung nhiều đối tác của Nor-Feed như ITEIPMAI (Viện kỹ thuật của Pháp về cây hương liệu và dược liệu),  Văn phòng Giống cây trồng Cộng đồng EU và Trụ sở chính của Thung lũng Vegepolys (cụm cạnh tranh của Pháp dành riêng cho thực vật)…

“Feed-In-Tech ‘Labcom’ của chúng tôi cũng ở đây, đây là một phòng thí nghiệm chung giữa Nor-Feed và SONAS, một trong những phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới dành riêng cho ngành dược học và là một phần của Đại học Dược Angers.Sự hợp tác này đã đóng góp vào việc xây dựng chuyên môn của Nor-Feed về saponin, polyphenol hoặc chiết xuất cam quýt, trong số các hoạt chất khác”, ông Olivier Clech, Giám đốc Điều hành Nor-Feed chia sẻ.

Ngoài ra, nhà máy mới của Nor-Feed được đặt gần với địa điểm nhà máy cũ giúp giữ nguyên được đội ngũ công nhân viên sản xuất hiện tại trong cuộc phiêu lưu mới của Nor-Feed. Và để minh họa tiềm năng mà Nor-Feed có thể dự đoán trước, nhà máy mới này được thiết kế sẽ cho phép mở rộng công suất lên gấp đôi khi đến thời điểm cần thiết, bởi thực vật chắc chắn là một xu hướng tất yếu trong tương lai!

Phạm Huệ