(Aquaculture.vn) – Cùng với sự phát triển của ngành tôm, việc nuôi tôm mật độ cao ngày càng phổ biến, dẫn đến việc môi trường bị ô nhiễm nặng nề, là điều kiện cho mầm bệnh phát triển mạnh, trong đó phải kể đến ký sinh trùng. Khi ký sinh trùng tấn công, sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát, đặc biệt là bệnh Phân trắng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất vụ nuôi.
I .Dấu hiệu nhận biết bệnh do Vi bào tử trùng-EHP
Hiện nay, hầu hết tất cả các vùng miền ở Việt Nam đều có tỷ lệ nhiễm EHP rất cao trong các ao nuôi, đa phần người nuôi chọn cách thu tôm và nuôi lại vụ mới.
Dấu hiệu nhận biết:
+ Có nhiều đốm trắng đục trên cơ thể tôm.
+ Tôm bị lỏng ruột, phân đứt khúc, đường ruột bị cong, xoắn lò xo.
+ Tôm bị phân trắng, chết rải rác và có thể chết lên đến 100kg/ ngày sau 1 tuần nhiễm EHP.
II. Cách xử lý tôm bị phân trắng có yếu tố Vi bào tử trùng
1.Tình trạng ao tôm trước khi xử lý
Khách hàng dự định sẽ thu tôm vào ngày sau (đã thu ao trước đó), nhưng sau khi xem xét, đánh giá về sức khỏe tôm và môi trường nước, Công ty Thái Nam Việt đã đề nghị giữ lại để xử lý ngăn chặn bệnh EHP.
Ngày bắt đầu: 11/7/2022
– Ao 6.000m3, thả 500.000 post, lượng ăn ban đầu 50kg/ngày (do đó lượng tôm hao hụt do bệnh nhiều).
– Tôm 49 ngày tuổi, size 150 con/kg.
– Tôm bị nhiễm EHP kéo theo phân trắng với các biểu hiện: đục cơ thân, ốp, ruột xoắn, kích cỡ không đồng đều.
2. Các sản phẩm vi sinh-chế phẩm sinh học dùng trong quy trình Thái Nam Việt
3. Kết quả
Sau 1 ngày: Tôm sáng bóng hơn, phần cơ bị đục chuyển sang màu sáng, ruột giảm cong xoắn, lên mồi nhẹ.
Sau ngày 3: Đáy ao không còn đen, chuyển sang bùn xám, tôm khỏe hơn, hết xoắn ruột, lượng ăn tăng lên 54kg/ngày.
Sau ngày 7: Tôm khỏe, ruột gan đen và đầy, lượng ăn 75kg/ ngày, nước màu trà trong, đáy dẻ, bùn xám.
Sau đó dùng định kỳ
Ngày 31/8/2022: Sau 51 ngày dùng vi sinh để ức chế ngăn chặn phân trắng, kết quả thu tôm:
– Tôm 100 ngày, lượng ăn 100 kg/ngày.
– Tôm sáng bóng, chắc khỏe, màu đẹp.
– Thu hoạch được 4,1 tấn.
– Tỷ lệ sống 89,65% (tính từ lúc bắt đầu dùng vi sinh Thái Nam Việt).
– Tôm không đồng đều do ảnh hưởng của EHP.
– Lợi nhuận hơn 200 triệu (có giảm do dùng kháng sinh nhiều trong 49 ngày đầu).
III. Kết luận
Vi bào tử trùng làm suy giảm chức năng các cơ quan gan tụy, mô tôm… và là cơ hội cho các bệnh khác tấn công, gây ra thiệt hại rất lớn cho người nuôi. Việc xử lý sớm kịp thời, chính xác và toàn diện sẽ giúp ngăn chặn được sự tiến triển mạnh mẽ của EHP cũng như các bệnh khác, giúp giảm thiểu thiệt hại cho tôm.
Bằng kinh nghiệm thực tế cùng với các sản phẩm chất lượng cao, Công ty Thái Nam Việt tin rằng có thể hỗ trợ đưa người nuôi về đích, mang lại một vụ mùa thành công.
Tất cả hình ảnh được ghi nhận tại ao nuôi khách hàng của công ty Thái Nam Việt ở Mộc Hóa, Long An