Thứ Năm, 13/07/2023, 13:30

Giải pháp bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm từ Tập đoàn Thăng Long

Tập đoàn Thăng Long

(Aquaculture.vn) Với việc không ngừng tối ưu hóa mô hình nuôi và sự trọng thị về an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm chế phẩm sinh học ngày càng trở nên quan trọng và được người nuôi đặc biệt quan tâm nhiều hơn. Tập đoàn Thăng Long với mục tiêu giúp giảm thiểu rủi ro và giúp tăng sản lượng của vụ nuôi đã đúc kết và xây dựng thành công mô hình TLSS (Thăng Long Smart System).

Mô hình là sự kết hợp các sản phẩm tối ưu gồm con giống sạch bệnh (SPF), thức ăn dinh dưỡng hoàn hảo cùng các sản phẩm chế phẩm sinh học chất lượng. Do am hiểu tường tận về nhu cầu dinh dưỡng và khoáng chất của tôm trong từng quá trình sinh trưởng và để phục vụ khách hàng nuôi tôm ao bạt nhiều giai đoạn thêm hiệu quả, Thăng Long đã cho ra đời các dòng sản phẩm bổ sung khoáng chất lượng, phù hợp và hiệu quả.

Tầm quan trọng của khoáng chất trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi nếu thiếu canxi, magie và các nguyên tố khoáng khác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của tôm và vi tảo:

1. Ảnh hưởng đối với tôm:

➢ Thiếu khoáng dẫn đến điều tiết áp suất thẩm thấu của tôm có vấn đề, làm suy giảm sức đề kháng, giảm tỷ lệ sống của tôm, đồng thời ảnh hưởng đến tần suất lột vỏ khiến tôm chậm lớn.

➢ Khi tôm đồng loạt tập trung lột vỏ, nếu thiếu khoáng sẽ kéo dài thời gian tôm cứng vỏ, giảm sức đề kháng và dễ bị bệnh do vi khuẩn Vibrio xâm nhập.

➢ Nếu thiếu khoáng trong thời kỳ nhiệt độ cao tôm dễ bị stress, cong thân hoặc đục cơ.

2. Ảnh hưởng đối với tảo:

Thiếu khoáng sẽ ức chế quá trình sinh trưởng và sinh sản của tảo, dẫn đến hiện tượng tảo tàn, điều này làm biến động môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tôm nuôi.

Nguyên nhân gây nên sự thiếu hụt khoáng chất trong quá trình nuôi

  • Nguồn nước cấp: Thường gặp ở những vùng có độ mặn thấp, không những thiếu canxi, magie mà hàm lượng các nguyên tố khoáng vi lượng tự do cũng rất thấp.
  • Nuôi mật độ cao: thường thiếu các nguyên tố khoáng trong thời kỳ lột vỏ đồng loạt.
  • Cạnh tranh sinh học: Trong quá trình nuôi nếu quản lý kỹ thuật không tốt dẫn tới mật độ vi khuẩn, vi tảo phát triển quá mức cũng là nguồn tiêu thụ một lượng khoáng lớn của tôm.
  • Biến động môi trường: pH, kiềm… thay đổi trong quá trình nuôi, các nguyên tố khoáng chuyển từ dạng tự do sang dạng kết tủa nên không hấp thụ được.

Khiếm khuyết của phương pháp bổ sung khoáng truyền thống

– Lựa chọn sản phẩm không phù hợp:

➢ Sử dụng vôi để bổ sung chất khoáng, nhưng vôi thường thiếu các nguyên tố khoáng cần thiết như Zn, Mn, Co, Mo, Se…

➢ Nuôi ao bạt mặc dù thường xuyên thay nước để bổ sung canxi và magie nhưng dễ bị thiếu các nguyên tố vi lượng khi lột vỏ.

– Phương pháp bổ sung quá đơn điệu:

➢ Kết hợp giữa cho ăn và tạt mới có thể bổ sung canxi một cách toàn diện: ion canxi trong cơ thể một phần được lưu trữ tạm thời trong máu và gan tụy, khi lột vỏ sẽ được giải phóng để giúp tôm làm cứng vỏ. Vì vậy, sau khi lột vỏ, tôm cần hấp thụ đủ lượng khoáng chất từ môi trường nước để giúp làm cứng vỏ, đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến tảo.

Giải pháp “bổ sung khoáng chất”

1. Khoáng đậm đặc – HI-MIN (dạng lỏng):

Sản phẩm được sử dụng hiệu quả trong tất cả các giai đoạn của nuôi tôm, trong đó đặc biệt hiệu quả cao cho tôm nhỏ trong các mô hình nuôi gièo với mật độ cao.

HI-MIN được sản xuất bởi công nghệ sản xuất tân tiến, cung cấp các khoáng chất đậm đặc như Ca, Mg, Zn, Mn và các nguyên tố vi lượng khác với hàm lượng cao và không bị kết tủa, dễ được vật nuôi hấp thụ và tỉ lệ sử dụng cao, có thể nhanh chóng làm giảm triệu chứng cong thân, đục cơ do thiếu khoáng. Từ đó giúp tôm nuôi tăng trưởng nhanh và đạt tỉ lệ sống cao.

Giải pháp bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm từ Tập đoàn Thăng Long

Giải pháp bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm từ Tập đoàn Thăng Long

2. Khoáng SUPER MIX (dạng bột):

Dùng trong thời kỳ tôm lớn.

Trong giai đoạn nuôi thịt, cần tính đến cả hiệu quả của việc bổ sung khoáng và chi phí nuôi, SUPER MIX là sản phẩm bổ sung khoáng vừa có giá trị về hiệu quả vừa có giá trị về kinh tế, gồm các đặc điểm sau:

  • Cân bằng hàm lượng khoáng, ổn định lượng vi khuẩn và tảo: khoáng chất cân bằng sẽ thúc đẩy sự phát triển sinh sản của vi khuẩn và tảo, giúp cân bằng và ổn định hệ sinh thái;
  • Lột vỏ thuận lợi, vỏ cứng nhanh chóng: cân đối và bổ sung tỷ lệ canxi và magie thích hợp, nhanh chóng bổ sung các nguyên tố khoáng cần thiết, không chỉ giúp vỏ cứng mà còn giảm stress.
  • Sử dụng nguyên liệu chất lượng cao và công nghệ hiện đại: sản phẩm được nghiền mịn, độ hòa tan tốt, tỷ lệ hấp thụ cao, chỉ số chất lượng nước được cải thiện rõ rệt sau khi sử dụng.

Giải pháp bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm từ Tập đoàn Thăng Long

3. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về khoáng, Tập đoàn đã nghiên cứu và tiếp tục phát triển thêm 2 dòng “khoáng nước PROMIN trộn cho ăn” và “khoáng SUPER MAX cứng vỏ nhanh” sẽ ra mắt thị trường vào quý 3 năm 2023.

Giải pháp bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm từ Tập đoàn Thăng Long

Để không ngừng tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng tới Quý khách hàng, Tập đoàn Thăng Long sẽ tiếp tục nghiên cứu và sẽ cung cấp thêm nhiều sản phẩm chế phẩm sinh học chất lượng cao kết hợp với ưu thế cạnh tranh tổng thể từ thức ăn, con giống, đến mô hình nuôi với mục tiêu góp phần kiến tạo sự thành công và gia tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

SÁNH BƯỚC CÙNG THĂNG LONG – VỤ MÙA SẼ THÀNH CÔNG