Thứ Tư, 29/03/2023, 16:00

Entobel: Xây dựng nhà máy côn trùng công suất 10.000 tấn tại Việt Nam

Công trường xây dựng nhà máy thứ hai của Entobel tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 
Công trường xây dựng nhà máy thứ hai của Entobel tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 
Công trường xây dựng nhà máy thứ hai của Entobel tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: Aquafeed.com)

(Aquaculture.vn) – Entobel – Công ty chuyên về thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, đã hợp tác với Tổ chức Tài chính Quốc tế để hỗ trợ việc mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam và khu vực.

Có trụ sở tại Singapore, Entobel là một trong số rất ít công ty đã sản xuất thành phần côn trùng ở quy mô thương mại từ ruồi lính đen. Công ty hiện đang xây dựng nhà máy côn trùng lớn nhất châu Á tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam, nơi sẽ cung cấp 10.000 tấn bột côn trùng hàng năm cho các khách hàng sản xuất thức ăn thủy sản và thức ăn cho vật nuôi trong nước và quốc tế. Việc xây dựng đang diễn ra đúng tiến độ và đợt bán hàng thương mại đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng với các hoạt động của Entobel trong ngành công nghiệp đổi mới này, ngành có thể cung cấp một nguồn thay thế bền vững có hàm lượng protein cao cho cá đánh bắt tự nhiên được sử dụng trong thức ăn thủy sản. Đạt đến mức sản xuất có thể mở rộng sẽ giúp bảo vệ các hệ sinh thái biển và giảm thiểu sự cạn kiệt tài nguyên đại dương. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ Entobel trên hành trình thú vị và đầy tác động này”.

Những người đồng sáng lập Gaëtan Crielaard và Alexandre de Caters, đã chuyển đến Việt Nam vào năm 2013 sau khi nhận ra tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp mới và sáng tạo này. Đông Nam Á là một trung tâm nuôi trồng thủy sản chính và khí hậu nhiệt đới rất lý tưởng để nuôi ruồi lính đen với chi phí năng lượng tương đối thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.

“Sau gần 10 năm hoạt động ở Đông Nam Á, chúng tôi biết rằng mình đã có một quyết định đúng đắn khi thành lập công ty tại đây. Chúng tôi liên kết với IFC trong việc tập trung vào khu vực nhiệt đới để giảm thiểu tác động đến môi trường và duy trì tính cạnh tranh cao. Điều cần thiết đối với Entobel là đóng góp vào ngành nuôi trồng thủy sản bền vững hơn và giúp giảm thiểu sự cạn kiệt của các đại dương. Để đạt được các mục tiêu tác động đầy tham vọng của chúng tôi, quy mô và công nghiệp hóa mô hình là cần thiết”, de Caters cho biết.

Năm 2019, bắt đầu từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi từ côn trùng lớn nhất thế giới tại tỉnh Đồng Nai với công suất 1.000 tấn/năm.

Entobel dự kiến sẽ đạt được lợi thế rất lớn từ tăng trưởng của ngành khi Việt Nam trở thành quốc gia top 3 thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi trong ngành nuôi trồng thủy sản. Nhu cầu về việc đưa ra giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi bền vững, giàu protein sẽ là nhu cầu bức thiết để có thể giải bài toán về thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng đứt gãy, giá nguyên liệu ngày càng cao như giá dầu, giá xăng, việc vận hành ngay tại chỗ, ngay tại nước bản địa ngày càng cần thiết hơn. Entobel nhận thấy, việc vận hành ngay tại đất nước có vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sẵn như Việt Nam và phát triển đội ngũ R&D ngay trong nước là bí quyết để thành công trong ngành này.

Hiểu Linh