(Aquaculture.vn) – Ngày 18/10/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Olmix Asialand Việt Nam (Olmix) đã tổ chức thành công hội thảo dinh dưỡng miễn dịch với chủ đề: “Những cải tiến của tảo biển giúp cải thiện tính nguyên vẹn của đường ruột và miễn dịch của vật nuôi”.
Tham dự hội thảo có lãnh đạo công ty Olmix cùng nhiều khách hàng, đối tác là các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi…Tại hội thảo, các diễn giả là các chuyên gia đến từ Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, đại diện tập đoàn Olmix ở châu Á… đã nêu bật vai trò của dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch của vật nuôi; cũng như hiệu quả của Algimun® với các thành phần MSP@IMMUNITY – được chiết xuất từ tảo biển hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi.
Sức khỏe miễn dịch sẽ quyết định sức khỏe của vật nuôi
Trong cơ thể động vật, hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng, chúng có khả năng phân biệt được các mầm bệnh và mô khỏe mạnh của cơ thể và tấn công tiêu diệt mầm bệnh. Do đó, đảm bảo cho vật nuôi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển của tất cả các loài động vật.
Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã có bài trình bày với chủ đề “Tổng quan miễn dịch trên thú”. PGS.TS Nguyễn Tất Toàn nhận định, sức khỏe miễn dịch của vật nuôi sẽ quyết định sức khỏe chung của vật nuôi.
Ở động vật, có hai loại miễn dịch là miễn dịch bẩm sinh (không đặc hiệu) và miễn dịch thu được (đặc hiệu). Đối với miễn dịch bẩm sinh, hệ thống miễn dịch này bao gồm một tập hợp nhiều hệ thống. Chúng có thể được chia thành các tế bào phần lớn thực bào và tiêu diệt những tác nhân ngoại lai và các phân tử kết dính và tiêu diệt những tác nhân ngoại lai (mầm bệnh).
Đối với miễn dịch thu được, đây có thể được xem như hệ thống phòng vệ cuối cùng và hiệu quả nhất để chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể động vật. Miễn dịch thu được có tính đa dạng, có khả năng thích ứng theo thời gian để nhận ra các mầm bệnh cụ thể, tiêu diệt tác nhân gây bệnh một cách chính xác và hiệu quả. Chúng giúp cơ thể vật nuôi hình thành trí nhớ miễn dịch sau lần gặp ban đầu với một mầm bệnh cụ thể, dẫn đến đáp ứng tăng cường cho những lần chạm trán sau với cùng một tác nhân gây bệnh.
Theo PGS. TS Nguyễn Tất Toàn, khi hệ miễn dịch của vật nuôi bị suy giảm, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như hư hại lông rung và biểu mô hô hấp; hư hại và giảm chức năng thanh thải của biểu mô hô hấp; giảm chức năng hô hấp; phá hủy đại thực bào phế nang; rối loạn đáp ứng miễn dịch, viêm và tiết yếu tố tiền viêm.
Cũng tại hội thảo của Olmix, các đại biểu đã được nghe chia sẻ về xu hướng sử dụng thức ăn thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu đến từ GS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Giảng viên cao cấp Đại học Cần Thơ.
Theo GS. TS Trần Thị Thanh Hiền, bột cá hiện nay đang đứng trước thách thức về giá cả, nguồn cung và tình trạng khai thác quá mức. Người tiêu dùng đang có xu hướng tìm kiếm những nguồn nguyên liệu thay thế đáp ứng các tiêu chí an toàn, chất lượng, không chứa kháng sinh…
Bên cạnh đó, tác động từ biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tới nhiệt độ, độ mặn của môi trường nuôi thủy sản. Những yếu tố này tác động trực tiếp tới hiệu quả sử dụng thức ăn, stress và khả năng đáp ứng miễn dịch của tôm, cá.
“Để vật nuôi vượt qua các thách thức và thích nghi với thay đổi môi trường, đầu tiên là phải điều chỉnh dinh dưỡng thức ăn: năng lượng, protein, cân bằng amino acid và n3/n-6, vitamin C, taurine. Đồng thời, tăng cường các chất bổ sung probiotic, prebiotic, chất chiết thảo được…nhằm chống stress và tăng cường miễn dịch. Nắm rõ khả năng chịu mặn, chịu nhiệt, stress của tôm cá, khả năng phát triển một số mầm bệnh khi có sự thay đổi về về nhiệt độ, độ mặn”, GS. TS Trần Thị Thanh Hiền nhận định.
Một trong những giải pháp được PGS. TS Nguyễn Thị Thanh Hiền đề xuất nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch cho động vật thủy sản một cách an toàn, hiệu quả là sử dụng chất chiết rong biển.
Theo đó, thử nghiệm bổ sung Polysaccharid chiết xuất từ rong biển trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng đã được tiến hành và chứng minh khả năng tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết.
Algimun® giúp tăng cường hệ thống phòng vệ tự nhiên
Theo bà Ronalyn Cardona, Quản lý kỹ thuật và công thức châu Á, Tập đoàn Olmix, trong suốt vòng đời, vật nuôi phải đối diện rất nhiều loại thách thức như stress trong quá trình sản xuất, stress liên quan tới môi trường, thay đổi thức ăn, di bệnh hoặc vắc xin… Khi vật nuôi đối diện với những điều này thì mối nối tế bào sẽ nới lỏng và mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong hơn. Do đó cần có những giải pháp cải tiến nhằm hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh và tăng cường được miễn dịch của vật nuôi.
Olmix hiểu rằng, muốn giảm kháng sinh trong chăn nuôi, chúng ta phải tìm kiếm một giải pháp đột phá và bền vững giúp vật nuôi tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, từ đó giúp vật nuôi đề kháng tốt hơn với các mầm bệnh, giảm stress, tăng trọng tốt hơn, giúp giảm chi phí và đảm bảo lợi nhuận cho nhà chăn nuôi.
Algimun® là một giải pháp đến từ công nghệ chiết xuất từ tảo biển của Olmix, tăng cường miễn dịch tự nhiên, giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn và chống chọi tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.
“Chúng tôi đã dung hoạt tảo biển, rửa sạch, phân tách, sau đó đưa vào hệ thống để thủy phân và chiết xuất ra Marine sulfated polysaccharides (MSP®). Những chiết xuất này không thể tìm thấy trên các loài thực vật trên cạn mà chỉ có ở chiết xuất từ tảo biển”, bà Ronalyn Cardona cho hay.
Algimun® là một công cụ đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh phản ứng miễn dịch và cải thiện hiệu suất, cụ thể như sau:
(1) Chuyển giao khả năng miễn dịch thụ động (sữa non) và cải thiện năng suất của con cái: Tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở heo con thấp hơn, sử dụng ít thuốc thú y hơn và trọng lượng cai sữa cao hơn.
(2) Sức khỏe & hiệu suất trong và sau các thử thách do virus:
Heo: Cải thiện năng suất đẻ, giảm tỷ lệ tử vong ở heo con đang bú và cai sữa, thời gian vỗ béo ngắn hơn.
Gia cầm: Phục hồi tỷ lệ đẻ tốt hơn.
Tôm: Tăng tỷ lệ sống khi nhiễm các mầm bệnh
(3) Tiêm chủng: Phản ứng vắc xin tốt hơn (gà thịt).
“Việc điều chỉnh chức năng miễn dịch của động vật và tăng cường chức năng hàng rào ruột là một phương pháp mới, giúp tăng cường mức độ phục hồi bị gây ra bởi các tác nhân gây hại bên ngoài. Thúc đẩy sự phát triển của vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi”, bà Ronalyn Cardona khẳng định.
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
Minh Anh